Ân nhân của hàng nghìn nạn nhân

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 30 năm qua, bất kể nắng mưa, “nữ y tá đường phố” Đào Thị Liên (SN 1949) - Trưởng chốt Chốt cấp cứu TNGT QL5, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương luôn miệt mài, cần mẫn với công việc cứu giúp hàng nghìn người không may gặp TNGT.

Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa…
Câu chuyện trở thành “nữ y tá đường phố” của bà Liên khá ấn tượng: Tốt nghiệp trường Trung cấp Y Hà Bắc (cũ), được phân công công tác tại Bệnh viện (BV) tỉnh Hải Dương, nhưng bà xin về BV Đa khoa huyện Kim Thành để được gần nhà, phục vụ bà con địa phương. Tại khu vực bà sinh sống có đường tàu chạy qua, thường xuyên phải chứng kiến cảnh TNGT, bà thấy xót xa cho những nạn nhân. Trong khi bản thân làm nghề y mà không giúp được gì cho họ luôn khiến bà luôn trăn trở. Và xuất phát từ cái tâm với nghề y, từ năm 1980, bà Liên bắt đầu tự nguyện làm công việc cấp cứu người bị nạn, dành một phòng riêng trong ngôi nhà cấp bốn của mình để dựng “chốt cấp cứu”.
 

Nữ y tá đường phố” Đào Thị Liên tại lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016.

Mỗi khi hay tin có có người bị tai nạn, bà Liên có mặt ngay để sơ cấp cứu, băng bó và chuyển bệnh viện kịp thời, giúp nạn nhân qua cơn nguy hiểm. Bà bảo: “Nếu nạn nhân bị thương nhẹ, tôi đưa họ vào chỗ an toàn để sơ cấp cứu, còn nặng thì tôi trực tiếp hoặc gọi xe cứu thương chuyển họ đi BV”. Sau này, nhiều nạn nhân thoát nạn đã tìm đến bà để cảm ơn và gửi quà biếu nhưng bà đều từ chối và luôn nghĩ, mình làm việc thiện không mong được trả ơn.
Nhưng việc thiện của bà cũng gặp không ít lời gièm pha, thiếu thiện chí, cho rằng bà đang lợi dụng để trục lợi. Thậm chí, nhiều lần, bà bị gọi lên cơ quan công an để lấy lời khai khi tài sản của nạn nhân bị mất trộm, dù sau đó được minh oan. Những lần như thế, các con khuyên thôi không làm việc này, nhưng không vì thế mà bà nản lòng. Ngược lại, bà động viên con: “Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”. Nghe phải đạo, các con lại cùng bà tham gia cấp cứu cho người bị nạn. Sau vụ việc, mọi người mới thấu hiểu những việc làm thiện tâm của bà.
Giúp hơn nghìn người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”
Năm 2006, Hội Liên hiệp Đoàn Y tế quốc tế phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tỉnh Hải Dương đã chọn nhà bà làm địa điểm thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực hệ thống sơ cấp cứu TNGT QL5”. Bà Liên là người đầu tiên của tỉnh Hải Dương được tham gia dự án, được tập huấn bài bản và được trang bị một số dụng cụ sơ cứu. Tuy nhiên, đến năm 2009 thì dự án kết thúc. Bà lại một mình, tự xoay xở. Trích từ đồng lương ít ỏi của mình để mua bông băng và dụng cụ y tế.
Cứ sau mỗi lần cứu người bị nạn, bà Liên lại ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ tay, tính đến nay, bà đã giúp được hàng nghìn trường hợp thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Suốt hơn 30 năm cứu người, bà Liên không bao giờ kể khổ về công việc “vác tù hàng tổng” của mình. Bà tình nguyện làm việc này xuất phát từ cái tâm con người, từ y đức của người bác sĩ với tham vọng sẽ tiếp tục làm, đến khi nào không thể làm được nữa thì truyền lại cho con cháu để con cháu tiếp tục làm. Với sự hy sinh thầm lặng và đóng góp to lớn ấy, bà đã được T.Ư Đoàn vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016.