An Phú tập trung giảm nghèo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xã An Phú, huyện Mỹ Đức là một trong những xã vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ...

Kinhtedothi - Xã An Phú, huyện Mỹ Đức là một trong những xã vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô hiện còn rất nhiều khó khăn. Dù vậy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nơi đây đang hết sức nỗ lực nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2015.

Chuyển biến, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

Trở lại An Phú, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay nhanh chóng của vùng đất giáp tỉnh Hòa Bình này. Con đường đất chạy xuyên những tán cây rậm rạp ngày nào giờ được thay thế bằng con đường trải nhựa thẳng tắp dẫn về trụ sở UBND xã. Đến nay, 98% đường liên xã, liên thôn trên địa bàn xã được bê tông hóa khang trang, rộng đẹp. Việc đi lại của người dân đã thuận lợi hơn. Mùa mưa, người dân các thôn, bản không còn phải lội bì bõm trong dòng nước ngập bởi hệ thống kè chống sạt lở đê bao vùng 700 được hoàn tất năm 2014. Nhà văn hóa xã An Phú hoàn thành khoảng 2 năm trước đã trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng cho người dân trong xã. Đặc biệt, học sinh đã không còn phải lặn lội hàng chục cây số để tới trường, bởi An Phú hiện đã được đầu tư xây dựng mới trường tiểu học và THCS. An sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, đến nay, 100% hộ nghèo được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Xã đã không còn tình trạng thiếu điện cho sinh hoạt và sản xuất…
Đường về xã An Phú được bê tông hóa khang trang sạch sẽ
Đường về xã An Phú được bê tông hóa khang trang sạch sẽ
Tuy vậy, xã An Phú hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đó là việc trên 5.200 lao động nơi đây vẫn phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp mà không có nghề phụ. Một số mô hình chăn nuôi bò sinh sản, gia cầm, trồng cây ăn quả bước đầu phát huy hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng. Đến cuối năm 2014, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã mới đạt gần 13 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức rất cao với 12,5%. Đây cũng là 2 trong tổng số 7 tiêu chí mà An Phú chưa đạt được trong bộ 19 tiêu chí về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, An Phú hiện chưa có trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh cũng mới đạt 65%…

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Đánh giá về những đổi thay của An Phú, ông Nguyễn Thế Nghĩa – Chủ tịch UBND xã cho rằng, thành quả có được là nhờ sự quan tâm, đầu tư lớn của Thành ủy, HĐND, UBND TP, đặc biệt là thông qua hiệu quả thực hiện các dự án thuộc Kế hoạch số 166/KH-UBND của TP. Bên cạnh hạ tầng được xây dựng ngày một đồng bộ, xã tập trung làm tốt công tác giảm nghèo bằng những giải pháp cụ thể. Trong năm 2014, xã phối hợp với Ban Dân tộc TP, Sở LĐTB&XH mở 4 lớp kỹ thuật chăn nuôi thú y theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ nhằm cung cấp kiến thức để các hộ chăn nuôi tốt hơn; 2 lớp may công nghiệp và 2 lớp mây giang đan theo chương trình khuyến công. Các học viên sau khi học xong đều có việc làm, với thu nhập bình quân từ 1 - 1,2 triệu đồng/người/tháng. Hiện, bên cạnh nông nghiệp, xã vẫn tiếp tục duy trì nghề trồng nấm rơm, móc vòng, mây giang đan nhằm nâng cao thu nhập cho Nhân dân, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện luôn xác định An Phú là một trong những trọng điểm cần được quan tâm, đầu tư. Được sự hỗ trợ lớn của TP, hiện nay, An Phú đang từng bước vững chắc đi trên con đường thoát nghèo. Dù vậy, để đạt mục tiêu năm 2015 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 8%, hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM, An Phú còn rất nhiều việc phải làm. Trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo xã thực hiện chuyển đổi 378ha diện tích sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch, trong đó tập trung vào gieo trồng lúa cao sản 2 vụ; chăn nuôi 6 loại con gồm trâu, bò, dê, lợn, cá và gia cầm. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ vay vốn phát triển sản xuất. Ông Hậu cũng nhấn mạnh, để giúp xã An Phú thực hiện được các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội từ nay tới cuối năm 2015, rất mong TP tiếp tục quan tâm, bố trí đủ nguồn vốn thực hiện các dự án thuộc Kế hoạch số 166/KH-UBND, cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển cho vùng đồng bào dân tộc miền núi huyện Mỹ Đức.