Anh bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 cho người nhập cảnh

Ngọc Diệp
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bước đi này đưa Anh trở thành một trong những quốc gia mở cửa trở lại sớm nhất cho du lịch quốc tế.

Một hành khách tại sân bay Heathrow, London, ngày 7/1. Ảnh: Xinhua
Một hành khách tại sân bay Heathrow, London, ngày 7/1. Ảnh: Xinhua

Chính phủ Anh ngày 25/1 tuyên bố sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với những người nhập cảnh đã tiêm vaccine, được xem như bước tiến lớn hướng tới một “bình thường mới”.

Thủ tướng Anh Borish Johnson khẳng định quyết định này cho thấy “nước Anh đã mở cửa lại cho hoạt động kinh tế và du khách nước ngoài. Những người nhập cảnh sẽ không còn cần phải tiến hành xét nghiệm nếu họ đã tiêm vaccine.”

Theo Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, những thay đổi trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 11/2, trùng với thời điểm kì nghỉ giữa kỳ đối với nhiều trường học.

“Quy trình xét nghiệm tại biên giới cho du khách đã tiêm vaccine không còn hữu dụng nữa, hôm nay là một ngày nước Anh được tự do,” ông Shapps nói.

Các công ty du lịch và lữ hành vốn chịu thiệt hại nặng nề từ đại dịch hoan nghênh bước tiến mới của Chính phủ Anh, khi quốc gia này trở thành một trong những nước mở cửa sớm nhất cho du lịch quốc tế.

Tim Alderslade, giám đốc điều hành Hiệp hội Hàng không Anh, cho rằng đây là “một ngày lịch sử”.

“Gần hai năm kể từ khi những biện pháp hạn chế dịch Covid-19 đầu tiên được thiết lập, tuyên bố ngày hôm nay đã đưa hoạt động du lịch quốc tế gần trở lại bình thường đối với những người đã tiêm đủ vaccine,” Tim nói.

Trong khi đó, Johan Lundgren, giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ easyJet, cho rằng “việc xét nghiệm với hoạt động đi lại đã không còn phù hợp với hiện tại.”

“Rõ ràng các hạn chế đi lại không thực sự giúp làm giảm nguy cơ lây lan của biến thể Omicron tại Anh. Đây cũng là bài học để chúng ta dừng những phản ứng không cần thiết đối với các biến thể trong tương lai”, Johan cho biết thêm.

Theo quy định hiện hành, du khách đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine vẫn cần thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trong vòng 2 ngày kể từ khi đến Anh. Những người chưa tiêm sẽ phải đối mặt với các yêu cầu xét nghiệm và cách ly ngặt nghèo hơn.

Sau tuyên bố mới nhất, yêu cầu xét nghiệm sẽ được dỡ bỏ đối với người trưởng thành đã tiêm vaccine và trẻ em dưới 18 tuổi. Chính phủ anh cũng nới lỏng quy định đối với những trường hợp chưa tiêm khi không còn phải thực hiện cách ly, nhưng sẽ vẫn cần phải xét nghiệm Covid-19 trước và sau khi đến Anh.

Nhà chức trách cũng không yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang hay thực hiện các quy định chống dịch, khi cho rằng tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng là yếu tố hữu hiệu để kiểm soát dịch bệnh.

Hiện các nước thuộc Vương quốc Anh như Scotland, Wales và Bắc Ireland vẫn đang triển khai các quy định phòng dịch riêng, nhưng cho biết sẽ áp dụng điều chỉnh nhập cảnh mới của Anh đối với di chuyển quốc tế.

Số ca nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh tại Anh kể từ tháng 12 năm ngoái với sự xuất hiện của biến thể Omicron, cho dù số ca nhập viện và tử vong thấp hơn đáng kể so với các đợt dịch trước đó.

Anh hiện ghi nhận hơn 154.000 ca tử vong do Covid-19, cao thứ hai tại châu Âu, sau nước Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần