[Ảnh] Không có người mua, dưa hấu chín nứt toác ngoài đồng ở Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu nông sản bị hạn chế, một lượng lớn dưa hấu đến thời điểm thu hoạch ùn ứ vì không có người mua. Nhiều diện tích dưa quá hạn thu hoạch đã nứt toác, nằm chỏng chơ ngoài đồng.

 Tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) những cánh đồng trồng dưa hấu đã quá ngày thu hoạch mà vẫn 'phơi' ngoài ruộng vì không có người mua.
 Nhiều trái dưa chín rục nên nứt toác, nằm chỏng chơ ngay trên ruộng. 
''Nhà trồng được 15 sào, còn 8 sào dưa chưa tìm được người mua. Dưa hấu từ thời điểm xuống giống đến thu hoạch chỉ từ 60 - 65 ngày, giờ đã gần 90 ngày, trễ đến gần 1 tháng, dưa hấu đã chín rộ cả vỏ ngoài. Thương lái nói họ không xuất được hàng sang Trung Quốc nên hiện giờ dưa chỉ tiêu thụ nội địa'', ông Nguyễn Minh Tính (xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh) xót xa.
 Đối với số dưa có người mua, giá cũng rất rẻ. Hiện tại, giá dưa Hồng Lương chỉ còn 700 - 900 đồng/kg, giảm 4 lần so với hồi đầu tháng, dù vậy nhiều ruộng cũng phải bỏ đồng vì không ai mua.
Dưa Hắc Mỹ Nhân cũng rớt giá thê thảm, chỉ còn 1.200 - 1.500 đồng/kg. Theo người nông dân, với giá bán như hiện nay thì xem như lỗ cả tiền công, tiền giống. 
 Không chỉ ở huyện Sơn Tịnh, người nông dân ở huyện Bình Sơn, Mộ Đức, TP Quảng Ngãi... cũng đang rơi vào tình cảnh phải nhìn dưa chín rục ngoài đồng mà không có người mua. 
Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh trồng khoảng 756ha dưa hấu với nhiều giống dưa như Hắc Mỹ Nhân, Hắc Long, Hồng Lương... 
Ước tính tổng sản lượng dưa hấu toàn tỉnh lên đến 22.000 tấn. Nhiều năm qua, phần lớn sản lượng dưa hấu tại Quảng Ngãi đều được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu nông sản bị hạn chế, một lượng lớn dưa hấu đến thời điểm thu hoạch ùn ứ vì không có đầu ra.
 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Công thương, Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, TP đưa ra các giải pháp, tìm thị trường tiêu thụ cho nông sản tỉnh Quảng Ngãi, chủ yếu dưa hấu, ớt. Đồng thời, thông tin thị trường nông sản định kỳ hàng tháng cho Ban chỉ đạo phát triển thị trường nông sản nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại cho người trồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần