[Ảnh] Rộn ràng liên hoan múa Rồng tại không gian hồ Hoàn Kiếm

Minh An - Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/10, Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

 Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020 có sự tham dự của 13 đội múa Rồng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai.
 Chương trình mở màn bằng các màn trình diễn trống hội và biểu diễn âm nhạc chào mừng. 
 Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết: Liên hoan nghệ thuật múa Rồng Hà Nội năm 2020 là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, tạo không khí vui tươi trong đời sống văn hóa tinh thần người dân Thủ đô, chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước.
 Liên hoan nhằm quảng bá, giới thiệu đến công chúng cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng, một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm sắc màu dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.
 Đây là lần thứ 6, Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa Rồng. Mỗi đơn vị tham gia trình diễn một tiết mục, thời lượng từ 5 - 7 phút, trong đó có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình suốt quá trình biểu diễn để truyền tải chủ đề, thông điệp cụ thể. 
 Các màn múa Rồng, Lân đã tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình suốt bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.
 Các tiết mục múa Rồng không hạn chế kỹ thuật biểu diễn, các đoàn có thể sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn và điêu luyện như: Xếp hình, phun mưa, nhào lộn.
 Hình thức trang trí của các đội phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, số lượng người biểu diễn của mỗi đội không hạn chế.
 Đội múa rồng huyện Đan Phượng biểu diễn bài múa ''Quân hùng Long Phụng'' thể hiện sự vươn lên, khát vọng chiến thắng của người dân quê hương Đan Phượng. 
 Đội múa Rồng huyện Đông Anh quy tụ được nhiều bạn trẻ với tuổi đời từ 16 - 22 tuổi. Đội có 20 thành viên tham gia, cùng kết hợp với đội múa Lân 28 thành viên mang đến liên hoan tiết mục ''Đón đời sống mới hiện đại'' chuyển tải khát vọng muốn đổi mới huyện Đông Anh thành quận trong tương lai. 
 Sau màn biểu diễn, các đội múa Rồng đã diễu hành trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng người dân và du khách.