Anh sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine học lái thiết giáp

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Binh sĩ Ukraine sẽ tới Anh để học cách vận hành thiết giáp do London chuyển giao, song quân số chưa được tiết lộ.

Binh sĩ Ukraine được huấn luyện sử dụng  tên lửa chống tăng NLAW của Anh. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ukraine được huấn luyện sử dụng  tên lửa chống tăng NLAW của Anh. Ảnh: Reuters

Theo RT, ông James Heappey - Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh, hôm 12/4 xác nhận rằng quân đội nước này sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Anh. Một nhóm quân nhân Ukraine (chưa rõ số lượng) dự kiến sẽ đến Anh trong vài ngày tới để học cách vận hành những loại xe bọc thép mà Anh đã cam kết cung cấp cho Ukraine.

“Có 120 xe bọc thép đang được chuẩn bị. Và nhóm binh sĩ Ukraine sử dụng số phương tiện này sẽ đến Anh trong vài ngày tới để học cách điều khiển những chiếc xe đó” - Bộ trưởng Heappey nói với  đài LBC hôm 12/4

Việc bàn giao vũ khí mới cho chính quyền Ukraine đã được Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết vào tuần trước trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev. Tại cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/4, Thủ tướng Johnson đã cam kết sẽ viện trợ thêm về tài chính và quân sự cho Kiev.

Theo Bộ trưởng Heappey, ngoài 120 xe bọc thép, gói viện trợ mới cho Ukraine còn bao gồm tên lửa phòng không Starstreak, 800 tên lửa chống tăng NLAW và "bom đạn công nghệ cao".

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình với chính quyền Kiev trong cuộc xung đột Nga–Ukraine. Chính quyền Thủ tướng Johnson đã gửi tổng cộng hơn 4.000 tên lửa chống tăng NLAW tới Ukraine, và hỗ trợ Kiev khoản vay khổng lồ trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (khoảng 2,2 tỷ USD) vào năm 2021 để tăng cường năng lực hải quân.

London cũng đã tích cực đào tạo các quân nhân Ukraine theo dự án Chiến dịch Quỹ đạo kể từ năm 2014. Khoảng 22.000 quân nhân Ukraine đã được huấn luyện theo dự án này, song dự án đã bị đình trệ từ tháng 2 sau khi chiến sự bùng phát ở Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự  đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đang "đi vào ngõ cụt" và tuyên bố sẽ tiếp tục, dù Kiev cáo buộc Moscow phá hoại đàm phán.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần