[Ảnh] Toàn cảnh vụ xả súng "bài nhập cư" khiến ít nhất 20 người thiệt mạng tại Texas

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong vụ xả súng hàng loạt nguy hiểm nhất ở Mỹ trong năm nay, sau khi một nam thanh niên đã nổ súng bên trong trung tâm mua sắm Walmart ở El Paso, bang Texas hôm 3/8.

Nghi phạm đã bị bắt giam tại hiện trường, được xác định là Patrick Crusius, một người đàn ông 21 tuổi đến từ Allen, Texas. Ảnh: Hình ảnh nghi phạm từ camera an ninh.
Tay súng trước đó được cho đã đăng một tuyên ngôn 'chống người nhập cư' lên mạng, trong đó Crusius chỉ trích một cuộc 'xâm chiếm của người Tây Ban Nha ở Texas' chính là động lực của hắn để thực hiện vụ nổ súng. Ảnh: Khoảnh khắc nghi phạm bị bắt giữ.
Các nhân chứng mô tả tay súng đã đi qua cửa trước một cách bình tĩnh và tự tin, như thể anh ta đang 'thực hiện nhiệm vụ'. Vụ xả súng kéo dài 20 phút sau đó trở thành vụ thảm sát thiệt hại thứ 8 trong lịch sử nước Mỹ.
Hình cảnh cắt từ một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh khách mua sắm hoảng loạn ẩn nấp khỏi làn đạn của kẻ tấn công bất ngờ tại El Paso hôm thứ 7.  
Khi những phát súng đầu tiên vang lên, cửa hàng Waltmart đang trong tình trạng 'hết công suất' với hơn 3.000 người mua sắm trong ngày cuối tuần của mùa tựu trường tấp nập.  

Thống đốc bang Texas, Greg Abbott đã lên án vụ nổ súng là 'một hành động bạo lực vô nghĩa và vô nghĩa'. Ông cũng cảm ơn những người nhanh chóng báo cáo và ứng phó với tình hình, giúp giảm thiểu thương vong bằng cách hành động nhanh chóng, can đảm và hiệu quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet: 'Vụ xả súng kinh hoàng ở ElPaso, Texas đã được báo cáo là vô cùng tồi tệ, khiến nhiều người thiệt mạng... Cam kết hỗ trợ trên toàn Liên bang. Chúa sẽ luôn bên mọi người!'

Lực lượng đặc nhiệm SWAT và cảnh sát vũ trang bên cạnh một chiếc xe bọc thép của FBI tại Trung tâm thương mại ở El Paso hôm thứ 7.

Đã cso nhiều báo cáo trên mạng xã hội về các vụ nổ sung khác tại nhiều địa điểm lân cận trong suốt cả ngày thứ 7, tuy nhiên cảnh sát sau đó khẳng định rằng, sau vụ bắt giữ Crusius, không có mối đe dọa nào nữa.

Trong một lời thông báo khẩn cấp trên Twitter, chính quyền địa phương đã kêu gọi cộng đồng hiến máu khi số nạn nhân của vụ thảm sát tiếp tục gia tăng. Ít nhất 2 trung tâm hiến máu trong khu vực đã được mở trong vụ nổ súng do số máu cần là quá lớn. Ảnh: Nhân viên một cửa hàng pizza phát bánh miễn phí cho những người xếp hàng hiến máu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần