Ankara sẵn sàng làm trung gian đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẵn sàng nỗ lực hết mình nhằm giải quyết xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên ở bất kỳ cấp độ nào.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Tass

Hãng tin Tass đưa tin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 28/7 nói rằng việc đạt thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc tại Biển Đen có thể tạo ra bầu không khí tin cậy giữa Nga và Ukraine, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực giải quyết cuộc xung đột hiện tại.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng nỗ lực hết mình nhằm giải quyết xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt có thể đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên ở bất kỳ cấp độ nào.

"Trong thời điểm hiện tại, Nga và Ukraine nên đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Cuộc xung đột tại Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua giải pháp ngoại giao, và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu này " - Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Gruzia Ilia Darchiashvili hôm 28/7.

Trung tâm điều phối chung về xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine vừa được ra mắt tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/7. Hôm 22/7 vừa qua, dưới vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ), tại thành phố Istanbul, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Các quan chức LHQ cho biết thỏa thuận sẽ thành lập nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen. Trung tâm điều phối chung sẽ kiểm tra các tàu hàng tới Ukraine nhận ngũ cốc nhằm đảm bảo không chở theo vũ khí hoặc những vật dụng có thể được dùng để tấn công Ukraine.

Hồi tháng 6 vừa qua, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine David Arakhamia cho biết, chính quyền Kiev tin rằng họ có thể đạt được một "vị thế thuận lợi" trên bàn đàm phán vào cuối tháng 8 bằng cách tiến hành "các chiến dịch phản công ở một số khu vực nhất định".

Đàm phán hòa bình Nga-Ukraine diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Quan chức hai bên đã tổ chức một số vòng gặp mặt trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục các cuộc đàm phán trực tuyến. Vào cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukraine gặp lại nhau một lần nữa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán đã hoàn toàn bị đình trệ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đã cung cấp cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận nhưng Kiev phớt lờ.

Ông Peskov trước đó cáo buộc Mỹ và các đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột hiện tại và không cho phép Ukraine “được nghĩ cũng như nói, hoặc thảo luận về vấn đề hòa bình”. Moscow cũng cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Kiev, nói rằng điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.