Áp dụng hóa đơn điện tử: Đẩy lùi gian lận, chống thất thu ngân sách

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Lợi ích thấy rõ nhất khi áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) chính là tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tiết giảm chi phí cho DN, tạo an tâm cho khách hàng. Đồng thời, đây cũng là giải pháp phù hợp với chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025.

Đây là quan điểm chung được các nhà quản lý, DN đưa ra tại tọa đàm “Lợi ích của hóa đơn điện tử” do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với các đon vị liên quan tổ chức chiều ngày 1/12.
40.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử
Ngày 17/9/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Để thực hiện theo quy định của Luật, Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai HĐĐT theo 2 giai đoạn và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt.
Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, triển khai tại 6 tỉnh, TP là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định. Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 thực hiện tại 57 tỉnh, TP còn lại. Hiện, giai đoạn 1 đã chính thức được triển khai từ tháng 11 và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và DN.
 Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng Cục Thuế) Lưu Đức Huy cho biết, để chính sách quản lý HĐĐT được hoàn thiện như hôm nay, ngành Thuế đã trải qua thời gian khá dài để hoàn thiện các quy định liên quan, cũng như đưa HĐĐT vào áp dụng trong thực tế. Việc đẩy mạnh áp dụng HĐĐT của ngành Thuế hiện nay cũng phù hợp với “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc…
Đối với Tổng cục Thuế, việc đưa HĐĐT vào cuộc sống chính là một trong những điểm nhấn quan trọng của quá trình chuyển đổi số ngành Thuế hiện nay.
Theo số liệu từ hệ thống HĐĐT của Tổng cục Thuế, kể từ khi công bố áp dụng HĐĐT (21/11) đến nay, đã tiếp nhận đăng ký của khoảng 40.000 DN, hiện có khoảng trên 81.000 HĐ ĐT đã được lập. Qua triển khai cho thấy cơ bản đáp ứng các điều kiện yêu cầu đặt ra về mặt quản lý thuế và Thông tư 78 quy định.
 Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng Cục Thuế) Lưu Đức Huy cho biết, hiện nay đang có khoảng 40.000 DN đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
Bước đầu kết quả là rất khả quan, mặc dù có một số vướng mắc trong giai đoạn đầu liên quan đường truyền, giải pháp phần mềm tuy nhiên cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều đã thường xuyên nâng cấp ứng dụng, giải đáp thường xuyên thắc mắc cho doanh nghiệp đảm bảo việc lập HĐĐT để gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng.
Chống gian lận, mua bán hóa đơn
Đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, việc chuyển đổi HĐĐT trên cả nước là nỗ lực lớn. Ngành Thuế đã nỗ lực từng bước, chuẩn bị hạ tầng 1 thời gian dài. “Chúng tôi tin rằng điều này đã đúng mong muốn của DN. Trước đây, nhiều DN lo ngại lộ trình ngắn quá nhưng thời gian vừa rồi đã có bước chuẩn bị tốt. Lợi ích của hóa đơn điện tử, chúng ta đã nói nhiều, nhất là với các DN làm việc đàng hoàng nghiêm túc” – ông Đậu Anh Tuấn cho hay.
Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, lợi ích thấy rõ nhất là sẽ tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tránh việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ cũng như công tác có liên quan như hoàn thuế. Với các công ty bán lẻ hay các tổ chức giao dịch nhiều cái nhỏ thì ứng dụng hóa đơn rất thuận tiện cho việc quản trị, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn. Về tổng thể nó tạo chuyển động quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ tránh được tình trạng gian lận, làm giả hóa đơn.
Với vai trò vừa là DN, vừa là nhà cung cấp giải pháp, ông Phùng Huy Tâm – Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm nêu quan điểm, bản thân DN đã quan tâm HĐĐT ngay từ thời kỳ đầu nên đã thấy được rất nhiều lợi ích. Rõ ràng lợi ích của HĐĐT là giúp DN thực hiện không khoảng cách… từ đó giúp DN có lợi thế về mặt chi phí. Một điểm nữa là thay đổi trải nghiệm của khách hàng và sự an tâm của người nộp thuế.
Chia sẻ từ trải nghiệm của DN, ông Phùng Huy Tâm cho biết, có những thời điểm, như xảy ra tình huống mua hàng hóa thật nhưng đến 1 lúc nào đó thì hóa đơn, chứng từ lại thành không hợp lệ, vì thế với HĐĐT thì người nộp thuế rất an tâm. Đây là điều rất quan trọng. Điều cốt lõi là DN được tham gia vào thời đại số hóa thời gian thực. Nhờ đó DN có thông tin về sức khỏe của các DN khác, đặc biệt là DN kỳ vọng cũng có thời gian thực về mặt vốn nữa. Ngoài ra, có trải nghiệm của khách hàng về tích cực và tiêu cực để từ đó tiết giảm tiêu cực và tăng tiêu cực. Với cơ quan thuế thì công tác quản lý vi mô và vĩ mô cũng là thời gian thực, tức là điều hành và dự báo hỗ tợ người nộp thuế tốt. Và cuối cùng là lợi thế của toàn xã hội là lợi ích về kinh tế.