Áp lực nguồn cung đẩy giá xăng dầu tăng vọt

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi Mỹ công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng dầu thô bổ sung khi áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng đã đẩy giá xăng dầu hôm nay (7/5) tăng vọt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2022 đứng ở mức 109,12 USD/thùng, tăng 2,38 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đứng ở mức 113,15 USD/thùng, tăng 2,25 USD/thùng trong phiên.

Phân tích của các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường ghi nhận thông tin Mỹ có kế hoạch mua 60 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ dầu chiến lược, giá dầu ngày 7/5 tăng vọt.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi quyết định tăng sản lượng khiêm tốn của OPEC+ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát tại Bắc Kinh, mở ra kỳ vọng về việc cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu ở Trung Quốc.

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chống độc quyền nhằm ngăn chặn OPEC và các nước đồng minh dàn xếp hạn chế nguồn cung để tăng giá dầu thô toàn cầu.

Trong nỗ lực gia tăng áp lực với Nga, EU cũng được cho là đang nhắm tới các công ty bảo hiểm nhằm làm suy yếu khả năng vận chuyển dầu từ Nga đi đến các nước.

Ngoài ra, giá dầu hôm nay còn được hỗ trợ bởi một đồng USD suy yếu và thị trường chứng khoán lao dốc.