Apple sẽ dùng máy chủ AI ‘made in Vietnam’

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Foxconn Industrial Internet (FII), công ty con của Foxconn, được cho là độc quyền cung cấp cho Apple những mẫu máy chủ AI được sản xuất tại Việt Nam.

Thông tin trên cho thấy, Apple đang tăng cường đa dạng hóa chuỗi cung ứng, dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, nó cũng nhấn mạnh tham vọng AI của nhà sản xuất iPhone.

Theo tờ Bloomberg, Apple đang phát triển công cụ AI tạo sinh riêng có tên Apple GPT. Công cụ AI tạo sinh là các thuật toán được dùng để sáng tạo nội dung mới như âm thanh, hình ảnh, văn bản, video… 

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý tuần trước, CEO Tim Cook xác nhận công ty đã nghiên cứu các công nghệ AI khác nhau trong nhiều năm, bao gồm cả AI tạo sinh. Đồng thời, ông cũng ngầm xác nhận AI đã được dùng trong việc phát triển sản phẩm và hệ điều hành tại Apple.

FII được cho là độc quyền cung cấp cho Apple những mẫu máy chủ AI được sản xuất tại Việt Nam.
FII được cho là độc quyền cung cấp cho Apple những mẫu máy chủ AI được sản xuất tại Việt Nam.

Kế hoạch hợp tác lần này với Apple cũng cho thấy, Foxconn đang tiếp tục mở rộng đầu tư năng lực sản xuất điện tử bên ngoài Trung Quốc.

Gần đây, công ty ký ý định thư đầu tư hơn 600 triệu USD tại Ấn Độ cho nhà máy sản xuất vỏ smartphone FII và một dự án thiết bị bán dẫn, theo một quan chức cao cấp của bang Karnataka.

Tại Việt Nam, Foxconn sản xuất iPad và AirPods tại nhà máy 300 triệu USD xây năm ngoái.

Dựa vào danh sách nhà cung ứng của Apple năm 2022, có ít nhất 25 nhà máy ở Việt Nam cung cấp hàng loạt dịch vụ sản xuất cho “táo khuyết”.

Không chỉ phục vụ Apple, Foxconn còn đầu tư vào các mảng kinh doanh khác tại đây. Các kế hoạch đầu tư vào Việt Nam của Foxconn bao gồm dự án liên quan đến linh kiện xe hơi điện.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần