Argentina thả nổi đồng nội tệ - “Phao cứu sinh” có xịt?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Argentina sẽ gỡ bỏ trần tỷ giá, thả nổi đồng peso bắt đầu từ ngày 17/12. Theo tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri, bước đi này sẽ góp phần mở cửa nền kinh tế và thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, biện pháp được cho là cứu cánh này vẫn còn vấp phải nghi ngờ của người dân nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh.
Đồng peso đã mất giá 40% sau khi chính phủ thả nổi tỷ giá đồng nội tệ.
Đồng peso đã mất giá 40% sau khi chính phủ thả nổi tỷ giá đồng nội tệ.
Chính sách quản lý hối đoái của Argentina vốn tồn tại nhiều vấn đề, khiến quốc gia này trở thành một trong những thị trường chợ đen USD “khét tiếng” thế giới. Hơn một thập kỷ nay người Argentina vẫn hay có thói quen ra chợ đen để mua đồng bạc xanh thay vì vào ngân hàng do mức chênh lệch tỷ giá quá lớn. Điều này bắt nguồn từ sự kiện chính phủ vỡ nợ công 13 năm trước, khiến người dân mất lòng tin vào tính ổn định của đồng peso. Hiện mức quy đổi trong ngân hàng ở mức 9,83 peso đổi 1 USD, trong khi tỷ giá thị trường chợ đen dao động từ 13 tới 15 peso đổi 1 USD.
Giới chức kinh tế Argentina khẳng định, động thái thả nổi tỷ giá lần này sẽ loại bỏ tình trạng nói trên, đồng thời gỡ bỏ các rào cản xuất nhập khẩu và mua USD của DN cũng như người dân. Bên cạnh đó, NHT.Ư Argentina (BCRA) vẫn sẽ can thiệp vào hoạt động mua bán USD trong trường hợp cần thiết. Chính sách mới cũng sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế về sử dụng hay tiêu đồng USD ở nước ngoài, tăng động lực phát triển cho nền kinh tế Argentina.

Tuy nhiên, người dân Argentina chưa thể tin tưởng vào những lợi ích được nêu ra. Với tình trạng tăng giá gần dịp lễ cuối năm kết hợp với việc đồng peso mất giá hơn 30% kể từ khi được thả nổi; nguy cơ gần nhất họ phải đối diện là lạm phát tăng mạnh. Chính phủ mới của Argentina đi tới quyết định này mà bất chấp lo ngại giá cả leo thang. Hiện nền kinh tế này vẫn đang đối mặt với tình trạng giảm tốc, với tỷ lệ lạm phát dự báo sẽ tăng lên hơn 25% trong năm 2015 và có thể vượt mức 35% vào năm tới trong trường hợp đồng nội tệ bị mất giá mạnh.

Do đó, quyết sách này cũng thổi bùng căng thẳng giữa chính phủ tân Tổng thống Macri và Tổng Liên đoàn Lao động Argentina (CGT). Theo đó, Tổng Thư ký CGT Hugo Moyano yêu cầu chính phủ mới bổ sung thêm một khoản tiền lương tương đương 220 USD cho mỗi người lao động khi viễn cảnh đồng peso lao dốc đang dần hiện ra. Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Jorge Triaca cho biết việc chi thêm một khoản tiền cuối năm cho người lao động không có trong lộ trình của của chính phủ mới.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng chính phủ cần giám sát chặt chẽ để hàng hóa không bị tăng giá, vì như vậy, mục đích của chính sách thả nổi đồng tiền sẽ bị phá sản. Do đó, việc tân Tổng thống Macri tin tưởng và đặt cược hoàn toàn vào thị trường tự do và khu vực tư nhân, coi đây là động lực duy nhất thúc đẩy nền kinh tế phát triển là một bước đi quyết đoán tuy nhiên không kém phần rủi ro.