ASEAN lập quỹ chống khủng hoảng di cư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Channel News Asia, các quan chức cao cấp của 10 nước ASEAN và đại diện của một số nước đối thoại, tổ chức quốc tế hôm 2/7 đã tham dự Cuộc họp khẩn cấp cấp Bộ trưởng ASEAN về Tội phạm Xuyên quốc gia tại Kuala Lumpur, Malaysia.

 Với mục tiêu bàn thảo và thống nhất hành động khu vực mạnh mẽ để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp đang diễn ra nghiêm trọng tại khu vực, cuộc họp khẩn tập trung vào 3 phần thảo luận chính là: kịch bản của các dòng người di cư bất hợp pháp tại Đông Nam Á (bằng đường bộ và đường biển); mối liên quan giữa dòng người di cư bất hợp pháp và nạn buôn bán người; kế hoạch hành động để giải quyết những vấn đề này.
ASEAN lập quỹ chống khủng hoảng di cư - Ảnh 1
Các quan chức ASEAN và tổ chức quốc tế, các nước đối thoại đã thảo luận các giải pháp khu vực hợp lý để giải quyết tập trung các vấn đề này, cũng như tìm ra khả năng xây dựng một Nhóm chuyên trách, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai. Cuộc họp cũng ủng hộ việc thành lập xây dựng quỹ lòng tin cho các nỗ lực nhân đạo và cứu trợ cho tình trạng người nhập cư tại Đông Nam Á. Theo đó quỹ này sẽ do Ban Thư ký ASEAN quản lý với khoản đóng góp tối thiểu là 100.000 USD/quốc gia thành viên. Tại cuộc họp, đại diện của Mỹ và các tổ chức quốc tế cho biết sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong việc xây dựng năng lực, tăng cường hợp tác thực thi pháp luật và cung cấp các dịch vụ cố vấn chuyên gia về vấn đề di cư bất hợp pháp.

Trước khi cuộc họp diễn ra, một cuộc hội thảo đầu tiên về buôn người đã được tổ chức, tập trung vào việc tăng cường năng lực và chất lượng điều tra về những vấn đề liên quan tới buôn người. Hoạt động buôn người đã trở nên đáng báo động trong thời gian qua tại khu vực. Trước khi cuộc họp khẩn diễn ra đúng 1 tháng, Trung tướng Manas Kongpan đã bị Tòa án tỉnh Songkhla (miền Nam Thái Lan) bắt giữ với cáo buộc dính líu đến hoạt động buôn người, theo Bangkok Post. Đây là nhân vật đầu tiên và chắc chắn không phải là cuối cùng trong quân đội Thái Lan liên quan đến hành vi buôn người di cư từ Myanmar, Bangladesh. Ngoài ra, hơn 20 đối tượng khác đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát bố ráp tại một số trại buôn người ở phía biên giới của Malaysia, gần miền Nam Thái Lan. Tuy nhiên, cho tới nay, chủ mưu của những đường dây buôn người này vẫn chưa bị bắt giữ do gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra. Vì thế, ông Khalid Abu Bakar - Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, hy vọng cuộc họp sẽ giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu và tăng cường chia sẻ thông tin, tình báo giữa các nước ASEAN.