ASEAN Today: Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm

Nguyễn Phương (Theo ASEAN Today)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo bài viết trên trang ASEAN Today, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã trở thành điểm sáng, hình mẫu trong việc vừa kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa duy trì tốc độ tăng trưởng gần 3%.

Trang mạng ASEAN Today ngày 21/1 đăng bài viết nêu rõ, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu do dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam tiếp tục thể hiện sự thành công rõ rệt trong cuộc chiến chống đại dịch và tăng trưởng kinh tế, chủ yếu nhờ ý chí chính trị mạnh mẽ và các biện pháp quyết liệt của Chính phủ và người dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.
Năm 2020, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế 2,91% - một trong những mức tăng cao nhất thế giới.
Bài viết kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sẽ mang đến những bước phát triển tích cực hơn nữa cho Việt Nam.
Theo bài viết trên trang ASEAN Today, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã trở thành điểm sáng, hình mẫu trong việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu bước sang năm thứ hai, Việt Nam tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19.
Trang mạng Aseantoday cho biết, ngày 29/6/2020, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo với tiêu đề “Thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 là hình mẫu đối với các nước đang phát triển khác”, ca ngợi Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng biện pháp ngăn chặn, thực hiện các giải pháp kiểm soát nghiêm ngặt và huy động toàn dân tham gia cuộc chiến chống Covid-19”.
Trong khi đó, ngày 29/8/2020, trang mạng của Liên Hợp quốc (LHQ) đăng tải bài viết có tiêu đề “Chìa khóa để Việt Nam ứng phó thành công dịch Covid-19” của chuyên gia Kamal Malhotra - điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam. “Thành công của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của quốc tế nhờ việc phản ứng sớm, chủ động và huy động toàn bộ hệ thống chính trị và mọi tầng lớp trong xã hội cùng tham gia chống dịch Covid-19”- chuyên gia Malhotra nhấn mạnh.
Theo bài viết, trong năm 2020, Việt Nam cũng đạt được những dấu mốc quan trọng về ngoại giao đa phương, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA).
Việt Nam cũng thúc đẩy hợp tác toàn cầu thông qua cuộc họp lần đầu tiên của Hội đồng Bảo an LHQ về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc và Ngày Quốc tế phòng chống dịch (27/12). Hợp tác giữa ASEAN và LHQ về hòa bình và an ninh quốc tế là chủ đề chính xuyên suốt nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN của Việt Nam, bắt đầu là cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 30/1/2020.
 Trang mang ASEAN Today ngày 21/1 đăng bài viết nêu rõ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch bệnh khắp toàn cầu, Việt Nam tiếp tục thể hiện sự thành công rõ rệt trong cuộc chiến chống đại dịch. 
Bài viết dẫn lời Giáo sư Carl Thayer chuyên về vấn đề Đông Nam Á tại Đại học New South Wales (Australia) cho rằng cách ứng phó của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 đã nâng tầm vị thế của Việt Nam trong khu vực và toàn cầu.
Về kinh tế, năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,91% - một trong những mức tăng cao nhất trên thế giới bất chấp dịch Covid-19.
Hãng tin Reuters và tờ Business Times của Singapore nhấn mạnh rằng nhờ các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và truy vết triệt để đã giúp Việt Nam nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, nhờ đó phục hồi kinh tế nhanh hơn nhiều nước châu Á khác.
Bên cạnh tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng đạt được tiến bộ trong công nghệ và giáo dục trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19. Năm 2020, Việt Nam có những bước tiến trong phát triển m ạng 5G, sử dụng thiết bị do ngành công nghiệp trong nước và Tập đoàn Viettel sản xuất. Trong khi đó, học sinh Việt Nam cũng thành công trong các cuộc thi học thuật toàn cầu bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.
Về mặt kỹ thuật số, Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn quốc, vốn đã làm thay đổi phần lớn nền hành chính công. Tháng 6/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt Chương trình quốc gia về chuyển đổi số, thực hiện đến năm 2025, nhằm phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ số.
Theo kế hoạch, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra từ ngày 25/1 - 2/2. Bài viết nhấn mạnh, với việc trải qua năm 2020 đầy biến động, ban lãnh đạo mới của Việt Nam có thể tiếp tục điều hành đất nước hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cũng như các mục tiêu đa phương vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn cầu./.