Australia cải tổ nội các, tiếp tục giữ vị trí chủ chốt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Quyết định cải tổ nội các được tiến hành sau khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri đối với Công đảng cầm quyền đã giảm trong vòng 2 tháng qua, xuống còn 29%, so với tỉ lệ của liên minh của hai đảng Tự do-Quốc gia đối lập là 49%.

Thủ tướng Australia Julia Gillard ngày 12/12 đã tiến hành cải tổ nội các nhằm tiếp thêm sinh lực cho Chính phủ Công đảng thiểu số.

Trong cuộc cải tổ này, mặc dù có nhiều vị trí được thay đổi hoặc sắp xếp lại, song Thủ tướng Gillard vẫn giữ nguyên các vị trí chủ chốt và quan trọng của nội các như Bộ trưởng Ngoại giao, do ông Kevin Rudd đảm nhiệm và chức Bộ trưởng Quốc phòng của ông Stephen Smith.

Đặc biệt, trong lần cải tổ này, Australia đã có một nữ Tổng Chưởng lý đầu tiên khi bà Nicola Roxon, nguyên Bộ trưởng Y tế, được bổ nhiệm vào vị trí này.

Quyết định cải tổ nội các được tiến hành sau khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri đối với Công đảng cầm quyền đã giảm trong vòng 2 tháng qua, xuống còn 29%, so với tỉ lệ của liên minh của hai đảng Tự do-Quốc gia đối lập là 49%.

Theo Thủ tướng Gillard, những thay đổi nói trên được hoạch định nhằm mang lại một đội ngũ phù hợp hơn vào thời điểm đang có sự biến động lớn về kinh tế.

Dự kiến, nội các mới của Australia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/12 tới.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần