Australia nói gì sau khi Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn cơ chế đối thoại kinh tế?

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Australia mô tả quyết định đình chỉ vô thời hạn các cuộc đàm phán kinh tế của Trung Quốc là “vô cùng thất vọng".

Australia ngày 6/5 đã lên tiếng phản đối quyết định của Trung Quốc về việc dừng vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia.
Chính phủ Australia gọi quyết định của Trung Quốc về việc dừng các cuộc trao đổi kinh tế trên là "đáng thất vọng". Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nói rằng các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia bị đóng băng hiện nay, từng cung cấp “một diễn đàn quan trọng” cho 2 nước "giải quyết các vấn đề".
 Mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng vào năm 2018, khi Australia công khai cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G của nước này. Ảnh: CBS
Tuy nhiên, ông Tehan thừa nhận rằng không có cuộc đàm phán nào như vậy diễn ra kể từ năm 2017.
Trước đó cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia với cáo buộc Canberra có các hành động kỳ thị về ý thức hệ và có tư duy Chiến tranh Lạnh.
“Dựa trên thái độ gần đây của chính phủ Australia với sự hợp tác Trung Quốc - Australia, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc quyết định tạm dừng vô thời hạn tất cả hoạt động theo khuôn khổ Đối thoại kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia được Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cùng các bộ liên quan của Australia duy trì", thông báo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) nêu rõ.
Quyết định của Trung Quốc diễn ra sau khi vào tháng 4 vừa qua, chính phủ Australia hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường giữa Trung Quốc và bang Victoria. Đầu tuần này, một số nguồn thạo tin cho biết, Australia đang xem xét hợp đồng cho thuê cảng Darwin kéo dài 99 năm cho một công ty Trung Quốc.
Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Năm 2018, Australia trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G của nước này. Trong khi năm ngoái, Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Tình hình càng trở nên tồi tệ sau khi Trung Quốc tiến hành áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia, từ rượu vang đến than đá./.