Australia sơ tán hàng ngàn dân ở thành phố lớn do lũ lụt

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các nhà chức trách về cấp thoát nước cho biết, mưa lớn đã khiến đập chính của Sydney bị tràn vào sáng sớm ngày 3/7.

Hàng ngàn cư dân đã được lệnh sơ tán khỏi phía tây nam Sydney, thành phố lớn nhất Australia hôm 3/7 trong tình trạng mưa lớn xối xả và gió giật mạnh tấn công bờ biển phía đông.

Tình hình lũ lụt dự kiến ​​sẽ diễn biến tồi tệ nhất kể từ đầu năm đến nay.  

Cư dân tại TP Sydney. Ảnh: SMH
Cư dân tại TP Sydney. Ảnh: SMH

Mưa lớn cùng các đập và nguy cơ sông tràn kết hợp lại đe dọa dẫn đến lũ quét và sạt lở đất dọc theo bờ biển phía đông từ Newcastle đến Vịnh Batemans ở bang New South Wales, và mưa dự kiến ​​sẽ tăng lên vào đêm nay. 

"Dù bạn an toàn vào năm 2021, đừng cho rằng bạn sẽ an toàn vào tối nay. Tình hình được cho là sẽ diễn biến nhanh chóng và chúng ta rất có thể thấy những khu vực bị ảnh hưởng chưa từng trải qua lũ lụt trước đây", Người đứng đầu cơ quan ứng phó huống khẩn cấp New South Wales, Steph Cooke cho biết. 

Đầu ngày hôm nay, Bộ trưởng Steph Cooke đã kêu gọi người dân xem xét lại việc đi du lịch vào kỳ nghỉ, với thời tiết khắc nghiệt đã ập đến vào đầu kỳ nghỉ.

Các nhà chức trách về cấp thoát nước cho biết, mưa lớn đã khiến đập chính của Sydney bị tràn vào sáng sớm ngày 3/7, đồng thời cho biết mô hình dự đoán cho thấy vụ tràn có thể tương đương quy mô với vụ việc hồi tháng 3/2021 tại đập Warragamba.

Đã có gần 2.000 cuộc gọi xin hỗ trợ liên quan đến mưa lũ trong hôm 3/7 và trong 24 giờ qua, 29 người đã được giải cứu khỏi nước lũ. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần