DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Bà Angela Merkel chính thức khép lại 16 năm chèo lái "đầu tàu châu Âu"

Cẩm Anh
27-10-2021 10:54
Kinhtedothi - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, chính thức khép lại 15 năm 338 ngày đảm nhiệm chức vụ, theo hãng tin RT.
Bà Merkel nhận quyết định miễn nhiệm sau 16 năm tại vị, song vẫn làm Thủ tướng tạm quyền tới khi người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức.
Hôm 26/10, bà Angela Angela Merkel đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ. Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel đã dìu dắt đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là nhiệm kỳ 4 năm cuối cùng của bà. Steinmeier nhắc đến đại dịch Covid-19, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và chính phủ Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump "rất ít hoặc không quan tâm tới trật tự quốc tế, quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương".
Thủ tướng Đức Angela Angela Merkel (trái) nhận quyết định miễn nhiệm từ Tổng thống Frank-Walter Steinmeier hôm 26/10. Ảnh: AP.
Trong buổi lễ diễn ra tại cung điện Bellevue ở Berlin, Tổng thống Steinmeier đã chấp nhận đơn từ chức của bà Merkel, ca ngợi những cống hiến của bà hơn một thập niên qua. Tổng thống Steinmeier mô tả, giai đoạn bà Merkel cầm quyền là một trong những giai đoạn vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại của nước Đức. Ông cũng cho rằng, nhờ những đóng góp của bà Merkel mà châu Âu không tan vỡ.
Giai đoạn bà Merkel lãnh đạo đã xác định hình ảnh của nước Đức trên trường quốc tế và cho cả một thế hệ trẻ của nước Đức. Mặc dù vậy, Tổng thống Steinmeier thừa nhận, nhiệm kỳ của bà Merkel cũng ghi dấu bởi nhiều thách thức, cuộc khủng hoảng khác nhau.
Tuy nhiên, bà Merkel, 67 tuổi, sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh có thể kéo dài đến tháng 12.
Trong những tuần cuối cùng đảm nhiệm vai trò thủ tướng lâm thời, bà Merkel sẽ là lãnh đạo đại diện nước Đức tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Italia và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc ở Glasgow.
Tuần trước, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng tổ chức một sự kiện để tạm biệt Thủ tướng Merkel sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels, Bỉ hôm 22/10. Tại đây, các nhà lãnh đạo đã dành lời ca ngợi cho "bà đầm thép" Merkel, gọi bà là "công dân châu Âu ưu tú", "cỗ máy đàm phán", "tượng đài".  
Bà Merkel là tiến sĩ vật lý, từng làm việc trong lĩnh vực hóa lượng tử. Bà đắc cử thủ tướng Đức năm 2005. Ở tuổi 51, bà là thủ tướng trẻ nhất lịch sử Đức kể từ sau Thế chiến II. Với quyết định không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 9 năm nay, bà Merkel trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức.
Trong suốt thời gian cầm quyền, bà Merkel đã nhiều lần được vinh danh là một trong số phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng mô tả bà Merkel là nhà lãnh đạo chính trị toàn cầu xuất sắc. Nữ Thủ tướng Đức cũng đóng một vai trò quan trọng trên trường quốc tế, góp phần xử lý hệ quả từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, người tị nạn và cuộc chiến ở Ukraine.
Ralph Bollmann, người viết tiểu sử về bà Merkel, nói rằng thế giới sẽ rất nhớ sự lãnh đạo ổn định của bà Merkel: "Tôi nghĩ rằng nước Đức cũng như thế giới đều đánh giá Thủ tướng Merkel là nhà lãnh đạo luôn bảo đảm được sự ổn định. Trong tương lai, có lẽ khó có người làm được điều vĩ đại như bà”.