Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ba cây muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục sẽ bị chặt

Kinhtedothi - Ba cây muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) có trên 700 tuổi đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN (VACNE) vinh danh là cây di sản sẽ bị chặt bỏ trong tháng tới vì đã chết từ mấy tháng nay.
Chết héo và bị ăn rỗng ruột, 3 cây muỗm sắp hạ giải đã được chặt bỏ gần hết hệ thống cành chính từ trước Tết Giáp Ngọ để đảm bảo an toàn cho du khách tới thăm đền.

Trước đó, cuối năm 2011, 2 cây muỗm cổ thụ khác tại đây cũng đã bị chặt bỏ vì lý do tương tự. Và như vậy, từ 9 cây muỗm được cổ nhân trồng quanh đền Voi Phục để tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn, Di tích Quốc gia này sẽ chỉ còn 4 cây .

Vào cuối tháng 2/2014 VACNE sẽ mời các đoàn chuyên gia trong và ngoài nước đến nghiên cứu để tìm cách duy trì sự sống cho cây.
Cây muỗm cổ thụ trong đền Voi Phục có tuổi thọ hơn 700 năm đã bị chết.
Cây muỗm cổ thụ trong đền Voi Phục có tuổi thọ hơn 700 năm đã bị chết.
Cả 9 cây muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục đều có tuổi trên 700 năm. Theo số liệu của VACNE cung cấp, cây nhỏ nhất có chu vi thân là 2,92m, cao 17m; cây to nhất có chu vi thân là 5,20m, cao 29m. 9 cây muỗm cổ tại đền Voi Phục đã được VACNE gắn biển công nhận là Cây di sản vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tháng 10/2010. Đây cũng là 9 cây di sản đầu tiên ở Việt Nam được công nhận.

Đền Voi Phục là nơi thờ hoàng tử Linh Lang, con trai vua Lý Thái Tông, được xây dựng từ thời nhà Lý. Trong đền có chín cây muỗm cổ được các nhà khoa học nghiên cứu và kết luận là được trồng cùng với thời điểm xây dựng đền.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đặc xá dịp 30/4 - 1/5: minh chứng của lòng khoan dung và niềm tin cải hóa

Đặc xá dịp 30/4 - 1/5: minh chứng của lòng khoan dung và niềm tin cải hóa

01 May, 04:44 PM

Kinhtedothi - Sáng 1/5/2025, tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Trưởng Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá đã chủ trì Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 34 phạm nhân đủ điều kiện được tha tù trước thời hạn, đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TP.

Biển người đổ về trung tâm TP Hồ Chí Minh chờ xem pháo hoa

Biển người đổ về trung tâm TP Hồ Chí Minh chờ xem pháo hoa

30 Apr, 07:35 PM

Kinhtedothi - Mặc dù thông báo 21 giờ mới tổ chức bắn pháo hoa nhưng ngay từ sớm hàng nghìn người dân đã kéo về khu trung tâm TP Hồ Chí Minh để để vui chơi, biểu diễn nghệ thuật 3D mapping và tìm vị trí đẹp chờ màn bắn pháo hoa mừng lễ 30/4.

Nam Định: tổ chức tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 

Nam Định: tổ chức tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 

30 Apr, 06:09 AM

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 30/3/2025 của UBND tỉnh về xây dựng “Tỉnh an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025; Kế hoạch số 48/KH-CAT-PC07 ngày 07/3/2025 của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về việc thực hiện công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ