Ba Vì tập trung xây dựng nông thôn mới

Bài, ảnh: Lê Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với quyết tâm năm 2017 có thêm 3 xã về đích nông thôn mới (NTM), huyện Ba Vì đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, chung sức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì cũng đang nỗ lực chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả.

Huy động mọi nguồn lực

Thực hiện chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về xây dựng NTM, đến nay Ba Vì đã có 10/30 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Theo kế hoạch, năm 2017, Ba Vì phấn đấu có thêm 3 xã về đích NTM là Thái Hòa, Phú Sơn và Ba Trại. Quá trình triển khai, các địa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực về đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trường học, trụ sở, nhà văn hóa, y tế, việc làm... Nhiều công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên đối với 3 xã dự kiến về đích năm nay, các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt chủ yếu liên quan đến giao thông, môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Điều đáng chú ý là cả 3 xã trên đều chưa đạt về tiêu chí văn hóa.
 Trường Tiểu học Thái Hòa đạt chuẩn năm 2017.
Là một trong 3 xã nằm trong lộ trình về đích NTM năm 2017 của huyện, đến nay Thái Hòa có 14 tiêu chí đạt, 4 tiêu chí cơ bản đạt gồm giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chỉ duy tiêu chí về văn hóa là chưa đạt. Chủ tịch UBND xã Thái Hòa Trần Lê Minh cho biết: Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã cố gắng huy động mọi nguồn lực để thực hiện hiệu quả chương trình NTM. Để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, Thái Hòa đã lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là sự tham gia đóng góp của Nhân dân. Đến nay, tổng kinh phí đã huy động đạt trên 195 tỷ đồng, trong đó người dân và DN đóng góp hơn 14 tỷ đồng. Trong khi nội lực còn hạn chế, xã xác định làm đến đâu chắc đến đó, quyết tâm không để nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Đối với các tiêu chí chưa hoàn thành như tiêu chí về giao thông xã Thái Hòa dành trên 63 tỷ đồng để thực hiện việc cứng hóa các tuyến đường liên xã, trục xã, đường trục thôn, liên thôn, đường trục chính các ngõ xóm, đường trục chính nội đồng. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, Thái Hòa đang tiến hành xây dựng sân vận động trung tâm với kinh phí gần 900 triệu đồng, diện tích 5.000m2. Hiện nay xã có 3/6 thôn đã có nhà văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, một nhà văn hóa đang được tu sửa, 2 nhà văn hóa đang được đầu tư xây dựng theo nguồn vốn lồng ghép, phấn đấu hoàn thành xong trước tháng 11/2017.

Hoàn thành từng tiêu chí

Về tiêu chí văn hóa, cả 3 xã Thái Hòa, Phú Sơn và Ba Trại đều chưa đạt 70% số làng được công nhận làng văn hóa. Để hoàn thành tiêu chí này, hiện 3 xã đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký xây dựng làng văn hóa với Phòng văn hóa thông tin huyện Ba Vì. Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại Bạch Hồng Nam cho biết: Năm 2017 xã Ba Trại đã đăng ký kiểm tra 5 làng văn hóa các thôn 1, 5, 6, 8 và 9. Tại mỗi thôn, trong 3 năm từ năm 2015 - 2017, người dân luôn hăng hái xây dựng làng văn hóa thông qua những việc làm cụ thể như trồng hoa hai bên đường, thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm, treo băng zôn tuyên truyền trực quan về xây dựng NTM... Đặc biệt, các thôn không để xảy ra tụ điểm ma túy, cờ bạc, tội phạm mại dâm, phát sinh người nghiện mới, hoặc không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Quá trình triển khai rà soát, Ba Trại có 3 thôn đạt yêu cầu xây dựng làng văn hóa vào năm 2017 là các thôn 1, thôn 5 và thôn 8, với kết quả trên 90 điểm theo các tiêu chí bình chọn.
 Xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Thái Hòa.
Trong quá trình nỗ lực đưa 3 xã Thái Hòa, Phú Sơn và Ba Trại về đích NTM đúng lộ trình, Ba Vì đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Từ đầu năm đến nay, riêng 3 xã về đích NTM, huyện Ba Vì đã phân bổ 9 tỷ đồng (từ nguồn vốn của TP và huyện) để đầu tư hoàn thành các chương trình, dự án. Điểm đáng chú ý là đến nay, Ba Vì không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Cần cơ chế và sự hỗ trợ

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, huyện đang tập trung chỉ đạo 3 xã Thái Hòa, Phú Sơn và Ba Trại đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thành phần theo kế hoạch. Đồng thời, tập trung huy động khai thác triệt để các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vốn nhằm hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình. Tinh thần chỉ đạo của huyện là phấn đấu đến tháng 11/2017 cả 3 xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí với kết quả chấm đạt trên 95 điểm.

Ông Nguyễn Đình Dần cho biết thêm, đối với tiêu chí xây dựng làng văn hóa, huyện đã giao cho Phòng văn hóa thông tin huyện phối hợp với các xã tiến hành thẩm định, chấm điểm các tiêu chí xây dựng làng văn hóa, phấn đấu các làng được công nhận làng văn hóa trong tháng 12. Đối với các nhà văn hóa thôn cũng hoàn tất việc mua sắm trang thiết bị sinh hoạt trong tháng 12. Song song với đó, 3 xã cần đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông, rãnh thoát nước, bãi chứa rác thải... đảm bảo hoàn thành trong tháng 11.

Để hoàn thành công tác xây dựng NTM trong năm 2017, huyện Ba Vì kiến nghị Ban Chỉ đạo chương trình 02-CTr/TU, UBND TP và các sở, ngành TP xem xét bổ sung quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh tập trung theo Nghị Quyết số 25/2013/NQ-HĐND TP Hà Nội đối với các vùng chăn nuôi, cây ăn quả, thủy sản, rau an toàn tại huyện Ba Vì. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ kinh phí kịp thời cho các xã hoàn thành NTM năm 2017, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản và vận động các quận nội thành hỗ trợ huyện Ba Vì cùng chung sức xây dựng NTM, từng bước hoàn thiện các công trình như trường học, nhà văn hóa trung tâm xã, thôn...

Mặc dù đích NTM sắp tới gần, nhưng các xã trên địa bàn huyện Ba Vì vẫn còn nhiều việc phải làm. Hiện chính quyền và người dân Ba Vì đang tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương, ra sức xây dựng, hoàn thiện các chương trình đề ra với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đưa 3 xã về đích NTM trong thời gian sớm nhất.

Tính đến hết năm 2016, Ba Vì đã có 10 xã đạt chuẩn NTM, 16 xã đạt và cơ bản đạt từ 13 - 16 tiêu chí, 4 xã đạt và cơ bản đạt từ 8 - 12 tiêu chí. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư xây dựng. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,83%/năm, số hộ khá tăng lên.

Tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh trên địa bàn hiện đạt 99,23%. Huyện đã có trên 65% gia đình có nhà vệ sinh hợp vệ sinh.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40%. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân có nhiều tiến bộ, bộ mặt NTM có nhiều khởi sắc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần