Ba Vì thành công với chương trình trồng cây bí

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển cây vụ Đông có năng suất, chất lượng cao, vụ Đông 2015 - 2016, Phòng Kinh tế huyện Ba Vì đã chọn HTX Phú Nghĩa, xã Phú Đông đưa cây bí xanh và bí đỏ F1 vào gieo trồng với quy mô lớn.

Toàn HTX có 225 hộ nông dân tham gia vào chương trình này, với tổng diện tích gieo trồng 14,56ha. Qua khảo sát thực tế, 2 loại cây trồng này khá phù hợp với đặc điểm đồng đất của địa phương. Mặt khác, chi phí đầu tư thấp nên việc trồng bí xanh, bí đỏ F1 cũng khá thuận lợi đối với người nông dân nơi đây. Hơn nữa, trước đây đã có một số hộ gieo trồng 2 loại cây này, nhưng là xuất phát từ nhu cầu sử dụng trong gia đình chứ chưa có định hướng quy hoạch thâm canh theo hướng hàng hóa.
Bí xanh được trồng trong vụ Đông 2015 - 2016 tại xã Phú Đông.
Bí xanh được trồng trong vụ Đông 2015 - 2016 tại xã Phú Đông.
Thời gian gieo trồng cây bí xanh và bí đỏ từ cuối tháng 9 - thời điểm sau thu hoạch vụ mùa, trồng càng sớm vào dịp đầu tháng càng tốt. Phương pháp gieo trồng khá đơn giản, làm đất tối thiểu, trồng theo quy trình kỹ thuật, làm rãnh, để luống rộng khoảng 3m, trồng theo hàng, cây cách cây từ 50 - 60cm... Khi thu hoạch, bình quân 1kg bí xanh có giá khoảng 7.000 đồng, bí đỏ giá 6.000 đồng, năng suất từ 250 - 300 kg/sào, tương đương từ 1,8 - 2 triệu đồng/sào. Hộ trồng nhiều nhất là 3 sào, cho thu khoảng gần 6 triệu đồng, cao hơn hẳn so với trồng ngô và khoai lang. Bí xanh và bí đỏ được người tiêu dùng luôn đánh giá là một loại rau quả thương phẩm sạch, ngon và bổ mát.

Theo ông Chu Văn Ngãi - Chủ nhiệm HTX Phú Đông: Chương trình trồng cây bí được triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tốt đối với người nông dân, góp phần nâng cao thu nhập và giá trị canh tác trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, để chương trình này ngày càng mở rộng diện tích, bà con nông dân yên tâm gắn bó và phát triển trồng cây bí xanh, bí đỏ được lâu dài, rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền TP. Cụ thể là việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cũng như có cơ chế hỗ trợ sản xuất, giới thiệu thị trường tiêu thụ sản phẩm khi cây bí xanh và bí đỏ trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Đây không chỉ là nguyện vọng của bà con nông dân mà còn là của cả chính quyền địa phương nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt trong đó là tiêu chí về nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn như Ba Vì.