Bắc Kinh lo lặp lại kịch bản chống dịch ở Thượng Hải

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc chiến chống Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục diễn biến căng thẳng khi TP Thượng Hải chứng kiến số ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng, trong khi thủ đô Bắc Kinh bắt đầu có dấu hiệu bùng dịch mạnh.

Reuters dẫn số liệu từ cơ quan y tế Thượng Hải công bố ngày 24/4 cho thấy, TP này đã ghi nhận thêm 51 ca tử vong do Covid-19, tất cả đều là người cao tuổi và có bệnh nền. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca tử vong do Covid-19 trong ngày ở Thượng Hải lập kỷ lục kể từ khi TP áp dụng biện pháp phong tỏa hồi tháng 3/2022.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, người dân đổ xô đi mua thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác vì lo ngại TP này cũng sẽ bị phong tỏa như Thượng Hải, sau khi các quận lớn nhất của thủ đô Trung Quốc thông báo bắt đầu xét nghiệm diện rộng từ ngày 25/4.

Theo Reuters, các nhà chức trách ở Triều Dương - quận lớn của Bắc Kinh với 3,45 triệu dân - đã yêu cầu mọi người phải xét nghiệm 3 lần trong tuần này. Một quan chức y tế địa phương cho biết, kể từ ngày 22/4, Bắc Kinh đã báo cáo 70 ca nhiễm Covid-19 ở 8/16 quận, trong đó Triều Dương có 46 ca.

Đến nay, các ca bệnh ở Bắc Kinh chủ yếu là học sinh và khách du lịch tham gia các tour dành cho người cao tuổi. Tuy nhiên, trong các ca bệnh mới có tới 1/4 là người từ 60 tuổi trở lên, trong khi tỷ lệ người chưa được tiêm vaccine trong nhóm người cao tuổi dương tính lên tới 50%.

Người dân đeo khẩu trang mua sắm tại một siêu thị ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, ngày 25/4. Ảnh: AP
Người dân đeo khẩu trang mua sắm tại một siêu thị ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, ngày 25/4. Ảnh: AP

Các quan chức Bắc Kinh hy vọng sẽ tránh được tình trạng như Thượng Hải - TP đông dân nhất Trung Quốc đã rơi vào tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt suốt 1 tháng qua, khiến công chúng bất bình.

Cục Thương mại Bắc Kinh nhấn mạnh TP đủ nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày ở thủ đô và các tuyến giao thông đến nguồn cung cấp hàng hóa đang hoạt động bình thường. Cơ quan này kêu gọi các nền tảng thương mại điện tử chính tăng lượng hàng dự trữ và bổ sung nhân lực để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng.

Khi tin tức về khả năng Bắc Kinh cũng bị phong tỏa lan truyền, thị trường chứng khoán toàn cầu "nhuộm đỏ" và đồng Nhân dân tệ lao dốc. Theo CNBC, các chỉ số Shenzhen component và Shanghai composite của Trung Quốc dẫn đầu về mức giảm ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương trong ngày 25/4, lần lượt giảm 6,08% và 5,13%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần