Bắc Kinh triệu tập Đại sứ Mỹ chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Đài Loan là của Trung Quốc và Đài Loan cuối cùng sẽ trở về với đại lục. Người Trung Quốc không sợ ma, áp lực và cái ác", Thứ trưởng Tạ Phong nói với đại sứ Mỹ.

Trung Quốc đã triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh liên quan tới chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tối 2/8.

Trong cuộc trao đổi với đại sứ Mỹ Nicholas Burns, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã "phản đối mạnh mẽ" chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, nơi Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ chờ thống nhất.

"Động thái này cực kỳ sai lầm và hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trung Quốc sẽ không ngồi yên", Xinhua dẫn lời Thứ trưởng Tạ Phong cho biết.

Đại sứ Mỹ  tại Trung Quốc Nicholas Burns. Ảnh: AP
Đại sứ Mỹ  tại Trung Quốc Nicholas Burns. Ảnh: AP

Chuyến thăm của bà Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm, đã khiến căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ "sẽ phải trả giá cho những sai lầm" và kêu gọi Washington lập tức giải quyết các "hành vi sai trái", cũng như thực hiện các biện pháp thiết thực để khắc phục những tác động tiêu cực từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Dù chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đã phản đối chuyến thăm Đài Loan này, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói bà Pelosi có quyền đi những nơi mà bà muốn.

"Đài Loan là của Trung Quốc và Đài Loan cuối cùng sẽ trở về với đại lục. Người Trung Quốc không sợ ma, áp lực và cái ác", Thứ trưởng Tạ Phong nói với đại sứ Burns.

Bất chấp một loạt cảnh báo từ Bắc Kinh, bà Pelosi đã tới Đài Loan từ Malaysia vào tối 2/8. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới Đài Loan tối 2/8. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới Đài Loan tối 2/8. Ảnh: Reuters

Bà đã được Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tiếp đón khi hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc vào khoảng 10h44 (giờ địa phương). 

Điều này xảy ra khi Bắc Kinh tập hợp các thông điệp thúc giục nhà lập pháp cấp cao của Mỹ từ bỏ chuyến đi của bà, chuyến đi không nằm trong chương trình nghị sự chính thức trong chuyến công du châu Á của bà Pelosi.

Như vậy, bà Pelosi trở thành Chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan sau 25 năm, dự kiến sẽ gặp Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen và các nhà lập pháp khác. 

Ngay sau khi bà Pelosi tới vào Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã tuyên bố tổ chức các cuộc diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo tự trị, nơi sinh sống của hơn 24 triệu người.

Quân đội Trung Quốc cũng cho biết lực lượng nước này đang trong tình trạng "báo động cao" và sẵn sàng khởi động "một loạt hành động quân sự có mục tiêu" để đáp trả chuyến thăm. Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch loạt cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hơn 21 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 2/8.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần