Bắc Kinh xét nghiệm Covid-19 cho hơn 20 triệu dân, Thượng Hải vẫn chật vật

Thu Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/4, Bắc Kinh đã tiến hành đợt xét nghiệm thứ hai trong kế hoạch sàng lọc cho toàn bộ 22 triệu dân tại đây. Thủ đô của Trung Quốc ghi nhận 70 ca nhiễm kể từ ngày 22/4.

Người dân đang xếp hàng xét nghiệm PCR hàng loạt tại quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 27/4. Ảnh: Reuters
Người dân đang xếp hàng xét nghiệm PCR hàng loạt tại quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Người dân thủ đô của Trung Quốc sẽ phải trải qua 3 đợt xét nghiệm được tiến hành từ ngày 26-30/4 tại các quận. Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng xét nghiệm PCR hàng loạt là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để sàng lọc các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng tại Bắc Kinh và ngăn dịch bùng phát trên toàn thành phố.

Chính quyền Bắc Kinh bắt đầu tập trung xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khá sớm, trong khi trước đó phải một tháng sau khi dịch bùng phát, Thượng Hải mới khởi động chiến dịch sàng lọc Covid-19 trên toàn thành phố. 

Người dân Bắc Kinh đổ xô đi mua và dự trữ lương thực cùng các nhu yếu phẩm khác trong bối cảnh thành phố đang chạy đua nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới do lo ngại sẽ trở thành “Thượng Hải thứ hai”.

Trước đó, hôm 25/4, hơn 3,5 triệu dân của quận Triều Dương tại thủ đô Bắc Kinh đã được xét nghiệm Covid-19. Khoảng 16 triệu dân từ các quận khác cũng được xét nghiệm hàng loạt vào hôm 26/4 và sẽ được kiểm tra lại vào 28/4. Trong ngày 26/4, Bắc Kinh tiếp tục ghi nhận 31 ca nhiễm trong đó có 3 ca mắc không triệu chứng.

Giới chức Bắc Kinh kêu gọi người dân hạn chế di chuyển ra khỏi thủ đô và tránh tụ tập trong kì nghỉ lễ Quốc tế Lao động (từ 30/4-4/5) sắp tới.

Trong khi đó, Thượng Hải ghi nhận 48 trường hợp tử vong mới vào ngày 26/4, giảm so với 52 ca ghi nhận một ngày trước đó. Tính từ ngày 17/4 đến nay, tổng số người tử vong vì Covid-19 tại Thượng Hải là 238 người. Lệnh phong tỏa kéo dài chống Covid-19 tại Thượng Hải cũng ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của người dân thành phố.

Hàng trăm nhà máy tại Thượng Hải đã được phép hoạt động trở lại nhưng hạn chế tối đa việc di chuyển của công nhân. Sản xuất tại các nhà máy vẫn đang gặp khó khăn do tình trạng gián đoạn nguồn cung linh kiện. Lĩnh vực tài chính cũng bị ảnh hưởng khi nhiều ngân hàng, các thương nhân và nhà đầu tư tại trung tâm kinh tế lớn nhất của Trung Quốc vẫn mắc kẹt bởi các lệnh phong tỏa.

Đợt bùng phát Covid-19 mới gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho thành phố đông dân nhất Trung Quốc. Nền kinh tế Thượng Hải chỉ tăng trưởng 3,1% trong quý I/2022, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 4,8% của cả nước và chưa bằng một nửa mức tăng trưởng 8,1% trong cả năm 2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần