Bắc Sơn nỗ lực giảm nghèo

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm tiếp giáp tỉnh Thái Nguyên, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) là một trong những địa phương cách xa trung tâm, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Những năm qua, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Bắc Sơn đã nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của TP. Tính đến tháng 3/2019, ngân sách TP đã bố trí gần 410 tỷ đồng, huyện Sóc Sơn phân bổ gần 13 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm cho xã Bắc Sơn. Nhờ đó, diện mạo nông thôn xã Bắc Sơn đã có nhiều đổi thay tích cực.
Mô hình trồng cây đu đủ trên đất đồi gò tại xã Bắc Sơn.
Dù vậy, trăn trở lớn nhất đối với chính quyền và Nhân dân Bắc Sơn là thu nhập bình quân đầu người hiện còn rất thấp, tính đến đầu năm 2019 mới đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. Toàn xã vẫn còn 218 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,2% (trong đó có 111 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội). Đây cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Sóc Sơn và nằm trong tốp đầu của Hà Nội.
Cùng với tiêu chí giao thông, thu nhập và hộ nghèo là 3 tiêu chí nông thôn mới hiện nay xã Bắc Sơn chưa đạt. Đây là những rào cản lớn đối với mục tiêu về đích nông thôn mới năm 2019 của xã. Dẫu vậy, địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể để hoàn thành các tiêu chí trên.
Cụ thể, xã đã huy động Nhân dân đóng góp tiền mặt, hiến đất, ngày công lao động trị giá gần 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường giao thông theo Quyết định số 16 của UBND TP. Chính quyền xã Bắc Sơn cũng đã xây dựng kế hoạch giảm 57 hộ nghèo trong năm 2019, xác định nhu cầu thiếu hụt của các hộ dân để triển khai hỗ trợ phù hợp.
Trong đó, 12 hộ có nhà ở chưa kiên cố; 31 hộ thiếu vốn sản xuất; 14 hộ thiếu vật tư sản xuất nông nghiệp (cây, con giống…). Trên cơ sở rà soát, chính quyền xã Bắc Sơn đang tập trung chỉ đạo các phòng, ban, tổ chức đoàn thể lập hồ sơ đề xuất hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và vay vốn phát triển sản xuất.
Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn Lê Sỹ Minh cho biết, nằm ở vùng đồi gò nên việc phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cùng với hỗ trợ kinh phí nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, Nhân dân xã Bắc Sơn mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Đặc biệt là được tham gia nhiều hơn các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ sản xuất.
Bên cạnh đó, địa phương cũng mong muốn TP, huyện Sóc Sơn có thêm cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, thu hút các DN về đầu tư phát triển các mô hình kinh tế lớn trên địa bàn, nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần