Làm rõ dư luận về công tác quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn

Bài 2: Buông lỏng quản lý đất rừng, hàng loạt cán bộ bị xử lý

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn mà dư luận quan tâm thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã giao cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn diện.

Hai kết luận đã được Thanh tra TP Hà Nội ban hành vào năm 2019. Trong đó đề cập đến 4 nội dung mà huyện Sóc Sơn phải thực hiện.

Huyện đã thực hiện xong 3/4 nội dung

Một trong những nội dung quan trọng nhất được Thanh tra TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn thực hiện là công tác kiểm điểm, xem xét kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm. Đây cũng là nội dung mà Huyện ủy - UBND huyện Sóc Sơn đã thực hiện rất quyết liệt.

Một công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn bị cưỡng chế xử lý. Ảnh: Lâm Nguyễn
Một công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn bị cưỡng chế xử lý. Ảnh: Lâm Nguyễn

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Nam Hà cho biết, trong hơn ba năm qua, đã có 38 cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý bị kỷ luật. Trong đó, khiển trách 28 trường hợp; cảnh cáo 7 trường hợp; cách chức 1 trường hợp; buộc thôi việc 2 công chức, lao động hợp đồng.

Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng. Trong đó, 9 tổ chức Đảng có hình thức kỷ luật; 2 tổ chức Đảng phải rút kinh nghiệm. Cùng với đó, Huyện ủy cũng tiến hành kỷ luật 38 trường hợp (cách hết các chức vụ trong Đảng 2 trường hợp; cảnh cáo 10 trường hợp; khiển trách 26 trường hợp).

Liên quan đến những sai phạm phát sinh trong quá trình quản lý đất rừng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP đã ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với 1 trường hợp; Thành ủy Hà Nội cũng đã kỷ luật 3 trường hợp, trong đó, 1 trường hợp bị khiển trách và 2 trường hợp bị cảnh cáo.

Đối với nhiệm vụ rà soát công trình xây dựng trong Quy hoạch rừng và đề xuất phương án xử lý, UBND TP đã thành lập tổ công tác thực hiện. Kết quả, thị trấn Sóc Sơn và xã Tân Minh không có công trình xây dựng; 9 xã gồm: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Minh Phú, Minh Trí, đã rà soát được 2.816 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc ranh giới quy hoạch rừng.

Nội dung thứ ba Thanh tra TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn phải thực hiện là rà soát, điều chỉnh Quy hoạch nông thôn mới của các xã trùng lấn với Quy hoạch rừng năm 2008. Đến nay, địa phương đã phê duyệt điều chỉnh xong 24/24 đồ án trên địa bàn 24 xã (không bao gồm xã Tiên Dược và thị trấn Sóc Sơn do toàn bộ ranh giới của hai đơn vị hành chính này nằm trong Quy hoạch đô thị vệ tinh Sóc Sơn).

Giám sát chặt các vi phạm tồn đọng

Trong số 4 nội dung kết luận mà Thanh tra TP Hà Nội đề nghị huyện Sóc Sơn thực hiện, việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trong pham vi Quy hoạch rừng năm 2008 được lập hồ sơ trong hai năm 2017, 2018 là vấn đề nan giải nhất. Đây cũng là nội dung hiện nay huyện Sóc Sơn đang tập trung triển khai rốt ráo.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, toàn bộ 68 trường hợp vi phạm theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội đã được lập hồ sơ, ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả. Đến nay, chính quyền địa phương đã cưỡng chế, xử lý xong 35/68 công trình vi phạm. Hiện, chưa xử lý đối với 33/68 trường hợp (trong đó, xã Minh Trí 25 trường hợp; xã Minh Phú 8 trường hợp).

Lý giải về việc chưa xử lý đối với 33 trường hợp theo kết luận Thanh tra, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch, quyết định cưỡng chế. Song, trước kiến nghị của người dân, Văn phòng Chính phủ (truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình) và Thanh tra Chính phủ yêu cầu huyện tạm dừng cưỡng chế, giao các bộ, ngành, UBND TP và huyện Sóc Sơn “rà soát lại nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân có liên quan qua từng thời kỳ để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, có lý, có tình”.

Ông Phạm Quang Ngọc cho biết thêm, hiện nay công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí sau kết luận Thanh tra vẫn đang được Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương hết sức quan tâm, thực hiện quyết liệt.

Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng xác định rõ quyết tâm phải hoàn thành các kết luận Thanh tra, xử lý dứt điểm vi phạm trên đất rừng để ổn định tình hình, tạo điều kiện cho địa phương phát triển.

Thời gian qua, huyện Sóc Sơn thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ, đột xuất với Bí thư Đảng ủy các xã; giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách xã chỉ đạo các xã liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Đặc biệt là chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm đối với hai xã Minh Phú và Minh Trí trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

(Còn nữa)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần