Bài học huy động nguồn lực ở Thạch Thất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mặc dù là địa bàn khó khăn, song thời gian qua, công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Thạch Thất đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công này là công tác huy động nguồn lực từ cộng đồng.

Nông thôn chuyển biến

Đến xã Đại Đồng, xã điểm NTM của huyện Thạch Thất hôm nay, người dân ai cũng phấn khởi vì bộ mặt nông thôn khởi sắc rõ rệt. Hiện nay toàn bộ các trục đường giao thông liên xã, thôn, trục đường ngõ, xóm trên địa bàn đã được cứng hóa, nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Xã cũng hoàn thành các tuyến đường giao thông nội đồng. Bà Vũ Thị Oanh, Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng cho biết, trước khi tiến hành xây dựng NTM, xã Đại Đồng mới có 6/19 tiêu chí đạt, tuy nhiên sau hơn 2 năm triển khai, xã đã đạt 18/19 tiêu chí NTM. Ngoài cơ sở hạ tầng, các tiêu chí khác như tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động... cũng đã hoàn thành. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,7%.

Không chỉ xã điểm Đại Đồng, nhiều xã khác trên địa bàn huyện Thạch Thất như Phùng Xá, Hương Ngải... cũng có sự chuyển biến rõ rệt. Theo báo cáo của UBND huyện, sau hai năm triển khai xây dựng NTM, toàn huyện có 10 xã đạt thêm 5 - 12 tiêu chí. Trong đó có 3 xã đạt từ 14 - 17 tiêu chí (xã Phùng Xá tăng 9 tiêu chí; xã Hương Ngải và Hạ Bằng tăng 8 tiêu chí); 15 xã đạt từ 11 - 13 tiêu chí, 3 xã đạt 10 tiêu chí.

Ông Chu Đại Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến hết năm 2012, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 18,1 triệu đồng, tăng 5 triệu đồng/người so với năm 2010. Không những thế, hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư nên bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới khang trang hơn.

Bài học huy động nguồn lực ở Thạch Thất - Ảnh 1

Đa dạng hóa huy động nguồn lực

Để có những thành công đáng ghi nhận đó, trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn huyện Thạch Thất đã chủ động, linh hoạt huy động nguồn lực. Ông Khuất Duy Tâm, Bí thư Chi bộ thôn Minh Nghĩa, xã Đại Đồng chia sẻ, thôn đã tổ chức cuộc họp chi bộ mở rộng, trong đó mời các cán bộ, công chức từ cấp xã đến huyện, TP và công tác trên mọi miền Tổ quốc để bàn về xây dựng NTM. Nhờ đó, các hộ dân nhiệt tình tham gia đóng góp xây dựng NTM, có những ngõ ngách, ngoài vốn hỗ trợ của xã, huyện, mỗi hộ dân bỏ thêm 4 - 5 triệu đồng để làm đường. Ước tính, đến nay thôn Minh Nghĩa đã huy động được hơn 1 tỷ đồng nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các công trình phúc lợi của thôn như cổng làng, bến ao...

"Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều cách khác nhau để người dân hiểu được mình là chủ thể xây dựng NTM, là người được hưởng thụ thành quả của NTM. Nhờ đó bà con nhân dân tham gia xây dựng NTM rất nhiệt tình". Ông Khuất Duy TâmBí thư Chi bộ thôn Minh Nghĩa,  xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất

Cũng từ việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất đã huy động được hàng trăm triệu đồng để tu sửa đình, chùa, làm đường giao thông thôn, xóm khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trần Vượng, Chủ tịch UBND xã Hương Ngải, trong điều kiện suy thoái kinh tế, khó khăn về tài chính, xã định hướng tập trung cao độ phát triển sản xuất nông nghiệp, huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện các tiêu chí không sử dụng và ít sử dụng kinh phí như môi trường, lao động... Người dân trong xã đã tự nguyện đóng góp 25.000 đồng/người/năm để làm vệ sinh môi trường.

Tại buổi kiểm tra xây dựng NTM của huyện Thạch Thất mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái nhấn mạnh, Thạch Thất là huyện có điều kiện kinh tế, xã hội không thuận lợi so với nhiều địa phương khác nhưng chương trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được kết quả rất đáng mừng. Trong đó, huyện đã có cách làm sáng tạo, chủ động có trọng tâm, trọng điểm như xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dồn điền đổi thửa, đặc biệt là phát huy tốt dân chủ ở cơ sở, tuyên truyền huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân vào cuộc xây dựng NTM.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần