Bài học từ sự đồng thuận

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Về xã Liên Mạc hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt của vùng đất ven sông Hồng này, từ hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng khang trang đến những cánh đồng được quy hoạch bài bản.

Liên Mạc được coi là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn Hà Nội, nhất là công cuộc dồn điền đổi thửa (DĐĐT) "thần tốc" chỉ trong vòng hơn 130 ngày.

Những ngày cuối tháng Chạp, trên cánh đồng đã được bơm nước đổ ải của thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, 5 - 6 chiếc máy cày hối hả làm đất phục vụ cho bà con nông dân gieo cấy vụ xuân 2013. Ông Hoàng Ngọc Phú, xã viên thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc phấn khởi cho biết, gia đình ông có 5 sào ruộng, trước đây có tới gần chục thửa ruộng, làm đất phải mất vài ngày mới xong. Tuy nhiên, sau DĐĐT, nhà ông chỉ còn 2 thửa ruộng nên làm đất rất thuận lợi.

Bài học từ sự đồng thuận - Ảnh 1

Kiên cố hóa kênh mương nội đồng, phục vụ dồn điền đổi thửa tại xã Liên Mạc. Ảnh Quang Thiện

 Theo thống kê, toàn xã Liên Mạc có hơn 400ha diện tích đất nông nghiệp. Trước đây, ruộng đất trên địa bàn xã rất manh mún, trung bình mỗi hộ có từ 7 - 10 thửa ruộng, sản xuất gặp nhiều khó khăn, năng suất cây trồng thấp. Là xã điểm NTM của huyện Mê Linh, Liên Mạc đã chọn quy hoạch và DĐĐT là khâu đột phá, triển khai trước tiên. Ông Nguyễn Văn Nông, Chủ tịch UBND xã Liên Mạc cho biết, chỉ sau hơn 4 tháng triển khai, xã đã hoàn thành DĐĐT 100% diện tích, số thửa ruộng chỉ còn hơn 3.600 thửa, giảm 12.000 thửa. Bình quân mỗi hộ chỉ còn 1 - 2 thửa ruộng.

Không những thế, từ sự đồng thuận cao, nhân dân xã Liên Mạc cũng đã hiến hơn 9,6ha đất để làm bờ vùng, bờ thửa, kênh mương dẫn nước và tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để làm hạ tầng vùng sản xuất. Đến nay, các thửa ruộng đều có đường giao thông được bê tông hoá (rộng từ 3,5 - 7m) chạy qua và hệ thống kênh mương tưới, tiêu đến hai đầu ruộng. Trên cơ sở DĐĐT, xã Liên Mạc đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao diện tích 100ha ở thôn Bồng Mạc, vùng sản xuất rau sạch hơn 17ha, vùng thuỷ sản 27 ha...

Qua hơn 2 năm triển khai xây dựng, từ chỗ chỉ có một tiêu chí đạt chuẩn, đến nay xã Liên Mạc đã có 17/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm. Chia sẻ về kinh nghiệm của địa phương, ông Nông cho biết, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo DĐĐT và tiểu ban ở cả 3 thôn, tổ chức hàng chục cuộc họp để vận động, giải thích cho người dân hiểu về lợi ích của DĐĐT. Đồng thời trưng bày, giới thiệu phương án quy hoạch lại đồng ruộng kèm theo hạ tầng giao thông nội đồng để người dân hiểu. Do đó, 100% hộ dân tự giác viết bản cam kết hưởng ứng DĐĐT.

Tại buổi kiểm tra chương trình xây dựng NTM xã Liên Mạc đầu năm 2013, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đánh giá cao cách làm chủ động, quyết liệt của xã, nhất là công tác DĐĐT. Đồng chí Bí thư cũng lưu ý, trong thời gian tới, xã Liên Mạc tiếp tục học tập thêm các mô hình sản xuất hàng hóa như chăn nuôi, hoa, rau an toàn… để nâng cao thu nhập cho nông dân.