Bài thi Khoa học xã hội: Học sinh nắm vững kiến thức sẽ đạt 7 – 8 điểm

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong khi đề thi môn Lịch sử có mức độ tương đương đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021 thì đề thi Địa lí, Giáo dục công dân lại có mức độ câu hỏi khó hơn. Nhưng với đề thi Giáo dục công dân, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa có thể đạt tới 7 – 8 điểm.

Dạng bài so sánh và liên chuyên đề xuất hiện nhiều trong đề Lịch sử
Bài thi Khoa học xã hội với 3 môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân vẫn bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút/môn và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố. 
Các môn thi có 75% số câu hỏi mức độ Nhận biết và Thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo, 25% số câu hỏi ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao dùng để phân hóa thí sinh.
Lịch sử là môn thi đầu tiên trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, được các giáo viên tổ Xã hội thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định có 95% tổng số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 5% câu hỏi thuộc lớp 11; riêng với câu hỏi lớp 12, có 75% câu hỏi thuộc học kỳ I. Mức độ đề thi Lịch sử tương đương đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021 nhưng có điểm khác là phần lịch sử thế giới không xuất hiện câu hỏi Vận dụng, Vận dụng cao. Nhưng, trong đề thi Lịch sử dạng bài so sánh và liên chuyên đề xuất hiện nhiều.
 Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Tú. 
Với đề thi Lịch sử, có 75% câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu, trong đó các câu hỏi tập trung vào phần lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 2000. Các câu hỏi đều là những kiến thức cơ bản, hỏi về đặc trưng của các sự kiện lịch sử hoặc nét tiêu biểu của từng giai đoạn.
“Đề thi có sự tương đồng với đề tốt nghiệp THPT năm 2020, đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp. Đặc biệt, câu 20 hỏi về kiến thức bài 25 (là nội dung thuộc chương trình giảm tải theo công văn 5842/BGDĐT-VP nhưng theo công văn 3280/BGDĐT-GDTrH vẫn dạy, nên nếu học sinh không chú ý hoặc chủ quan có thể bỏ qua nội dung này), đặc biệt xuất hiện dạng câu hỏi về mối liên hệ lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới ở mức độ cơ bản ví dụ câu 23, 27 (mã 307)” – Tổ giáo viên Xã hội cho hay.
Đề thi Lịch sử có 25% câu hỏi thuộc phần kiến thức trên 7 điểm, rải đều ở các chuyên đề lịch sử Việt Nam từ 1919  đến 1975. Dạng bài chủ yếu xuất hiện trong phần này là dạng so sánh các giai đoạn lịch sử, tổng kết tìm ra điểm chung, hoặc rút ra bài học kinh nghiệm. Đặc biệt, câu 31, 33, 37 (mã đề 307) yêu cầu học sinh cần vận dụng kiến thức lịch sử xuyên suốt từ 1919 đến 2000, đòi hỏi khả năng đánh giá, nhận xét.
Đề thi Địa lí có những câu hỏi cực khó
Đề thi Địa lí được các giáo viên nhận định có mức độ câu hỏi khó hơn hơn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi so sánh, không có câu hỏi mang tính thời sự. Và đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh đại học.
 Chiều nay 8/7, các thí sinh dự thi Ngoại ngữ - môn thi cuối cùng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1. Ảnh: Đức Lượng.
Tỉ lệ câu hỏi lí thuyết /thực hành trong đề thi Địa lí là 62,5%/37,5%. Đề thi có 75% câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu, 15 câu hỏi sử dụng Atlat tương đương đề thi tham khảo TN THPT 2021 mà Bộ GD&ĐT đã công bố. 25% câu hỏi còn lại thuộc mức độ Vận dụng – Vận dụng cao, tập trung ở các chuyên đề Địa lí tự nhiên, Địa lí các vùng kinh tế và thực hành kĩ năng địa lí. Các câu hỏi tập trung kiểm tra đặc trưng của từng ngành kinh tế, vùng kinh tế. Riêng câu hỏi về kĩ năng có sử dụng bảng số liệu, thí sinh cần có kĩ năng tính toán cơ bản và nắm được đặc trưng của các dạng biểu đồ mới có thể xử lí được.
Tổ giáo viên Xã hội cho biết, các câu 77, 78, 79, 80 (mã 307) đều thuộc chuyên đề Địa lí các vùng kinh tế là những câu hỏi cực khó do khai thác kiến thức liên chuyên đề: Địa lí vùng và địa lí tự nhiên, địa lí ngành. Vì thế học sinh cần có kiến thức xuyên suốt các phần để giải quyết được nội dung này.
Môn thi Giáo dục công dân, học sinh dễ dàng đạt 7 – 8 điểm
Giáo dục công dân là môn thi cuối cùng trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên nhưng được nhiều thí sinh mong chờ bởi có những câu hỏi liên hệ thực tế cuộc sống. Đề thi có 90% tổng số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11; riêng với câu hỏi lớp 12, có 66% câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức học kỳ I. 75% câu hỏi trong đề thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu. Pháp luật và đời sống; Quyền bình đẳng giữa các dân tộc, tôn giáo là hai chuyên đề mới, mức độ câu hỏi khó hơn đề thi tham khảo.
Với 25% câu hỏi (10 câu) thuộc mức độ Vận dụng và Vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế, dạng bài không có điểm mới so với đề thi tốt nghiệp THPT 2020, nhưng có một số câu hỏi mang tính thời sự như vấn đề dịch bệnh COVID-19, (câu 111 - mã đề 321, vấn đề cá độ bóng đá ( câu 118 – mã đề 321)....
Trong khi đó, những câu hỏi khó tập trung ở các chuyên đề: Thực hiện pháp luật, Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, Công dân với các quyền tự do cơ bản, Công dân với các quyền dân chủ.
Đặc biệt, đề thi Giáo dục công dân xuất hiện những câu hỏi cực khó, đó là câu 111, 116, 118, 119 (mã đề 321); câu 111, 113, 114, 116 (mã đề 324) đưa ra những tình huống phức tạp, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, yêu cầu kết hợp nhiều kiến thức, độ nhiễu cao. Để làm được những câu hỏi cực khó này, học sinh phải nắm chắc kiến thức lí thuyết và phân tích từng chi tiết của tình huống để tìm ra câu trả lời.
“Với đề thi Giáo dục công dân, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa có thể đạt điểm 7 – 8” – Tổ giáo viên nhận định.