Bãi xe bủa vây đền - đình Kim Liên

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, song từ nhiều năm nay, một phần khuôn viên của đền - đình Kim Liên đã bị chiếm dụng làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định gây mất mỹ quan đô thị.

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều phản ánh của người dân phường Phương Liên, quận Đống Đa về tình trạng lấn chiếm khuôn viên đền - đình Kim Liên làm nơi trông giữ phương tiện gây mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lễ của người dân.

Chiếc xe ô tô nằm gọn trong khuôn viên di tích đền - đình Kim Liên.
Chiếc xe ô tô nằm gọn trong khuôn viên di tích đền - đình Kim Liên.

Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền phường Phương Liên và UBND quận Đống Đa nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông N.T.N (một người dân xin được giấu tên) cho biết, đền - đình Kim Liên là trấn phía Nam trong Tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa. Cùng với thời gian, cụm di tích đền - đình Kim Liên đã trở thành niềm tự hào của những người dân trong khu vực và trở thành điểm đến của du khách thập phương. Thế nhưng, những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị đã khiến cụm di tích này ngày càng trở lên nhếch nhác, mất mỹ quan.

Xe ô tô quây kín gốc đa cổ thụ trong khuôn viên di tích.
Xe ô tô quây kín gốc đa cổ thụ trong khuôn viên di tích.

Theo ông N.T.N, từ nhiều năm nay, không hiểu vì lý do gì, ai cho phép mà ngay trong khuôn viên của đền - đình Kim Liên tồn tại một bãi trông giữ ô tô từ sáng đến đêm làm phá hỏng cảnh quan của di tích.

“Trong khuôn viên di tích, khu vực nằm sát với mặt đường Xã Đàn có một cây đa cổ thụ - đây là một trong những địa điểm đẹp, thu hút được sự quan tâm của du khách đến với đền - đình Kim Liên. Tuy nhiên, hiện nay, toàn bộ diện tích xung quanh cây đa cổ thụ này đã bị chiếm dụng làm nơi trông giữ phương tiện từ sáng đến đêm” - ông N.T.N cho biết.

Phần lớn diện tích vỉa hè và một phần lòng đường quanh di tích đã bị chiếm dụng làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định.
Phần lớn diện tích vỉa hè và một phần lòng đường quanh di tích đã bị chiếm dụng làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định.

Cũng theo những người dân nơi đây, không chỉ chiếm dụng khuôn viên di tích làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định, vào những ngày rằm, mùng 1… khi lượng khách đến đông, một số đối tượng còn thản nhiên chiếm dụng toàn bộ diện tích vỉa hè và một phần lòng đường Xã Đàn đoạn qua di tích làm nơi trông giữ phương tiện gây cản trở, mất ATGT.

“Tình trạng trên diễn ra từ lâu, người dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương và quận Đống Đa nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý” - một số người dân trong khu vực cho biết.

Một người đeo băng đỏ có chữ "Bảo vệ" tự ý xếp xe cho du khách chiếm dụng vỉa hè, thu tiền trông xe không có vé.
Một người đeo băng đỏ có chữ "Bảo vệ" tự ý xếp xe cho du khách chiếm dụng vỉa hè, thu tiền trông xe không có vé.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Phương Liên cho biết, bãi xe nêu trên do Tiểu ban Quản lý di tích đền - đình Kim Liên tổ chức trông coi từ nhiều năm nay nhằm đảm bảo nhu cầu gửi xe của du khách thập phương đến với đền - đình Kim Liên (?).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên và phản ánh của người dân, từ việc trông giữ xe cho du khách thập phương đến với đền - đình Kim Liên, nay Tiểu ban Quản lý di tích đền - đình Kim Liên đã tổ chức trông giữ phương tiện từ sáng đến đêm cho những người dân trong khu vực nhằm thu lợi... Do đó, để bảo vệ di tích đền - đình Kim Liên, cũng như đảm bảo mỹ quan, trật tự đô thị… đề nghị UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần