Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bàn chiến lược để doanh nghiệp vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kinhtedothi - Các cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, được kỳ vọng mở ra cơ hội phát triển mới cho các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trong kỷ nguyên vươn mình. Dù vậy, để tận dụng được thời cơ mới, nhiều chuyên gia cho rằng các DN cần phải “chuyển mình”.

Cơ hội song hành thách thức

Chia sẻ tại hội thảo “Chiến lược SMEs - Cơ hội và hành động trong kỷ nguyên vươn mình” tổ chức chiều 27/5, bà Nghiêm Thị Hoàng Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) thống kê trong năm 2024, cả nước có 233.000 DN tái gia nhập thị trường. Điều này ghi nhận sự phát triển đáng khích lệ sau giai đoạn kinh tế nhiều biến động.

Mặc dù vậy, bà Nghiêm Thị Hoàng Anh nhìn nhận Việt Nam hiện vẫn là nước gia công, và phần lớn các DN Việt chưa tạo được liên kết với thế giới. Trong bối cảnh đó, các cơ chế, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, trong đó có Nghị quyết 68, được xem là động lực lớn cho các DN.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Phụng Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP thương mại Citicom, cho rằng các cơ chế, chính sách hiện nay, đặc biệt là Nghị quyết 68 đang mở ra cơ hội mới cho các DN.

Quang cảnh hội thảo chiến lược SMEs do Câu lạc bộ CEO 1983 tổ chức.

Với chính sách mới, các DN nhỏ và vừa sẽ được tiếp cận các ưu đãi để có điều kiện phát triển tốt nhất. Môi trường kinh doanh trong tương lai sẽ là cơ hội, tuy nhiên ông Lê Phụng Thắng cũng nhận định trong ngắn hạn cần chờ thêm thời gian để Nghị quyết 68 đi vào cuộc sống.

Theo ThS Lê Dung - Viện trưởng Viện Doanh Trí, Chủ tịch Câu lạc bộ CEO 1983, Tổng giám đốc Công ty CP Đào tạo và Phát triển nhân lực DGroup, trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh mẽ, sự tái cấu trúc của chuỗi cung ứng và những thay đổi về thể chế trong nước, đặc biệt là Nghị quyết 68, DN nhỏ và vừa đang đứng trước cả thách thức và cơ hội lớn.

“Việc nhận diện bức tranh toàn cảnh, đồng thời tìm ra chiến lược thích ứng là nhiệm vụ sống còn để các DN vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới…” - ThS Lê Dung nhấn mạnh tại hội thảo chiến lược dành cho các SMEs.

Các diễn giả trao đổi thông tin tại hội thảo.

Doanh nghiệp phải “chuyển mình”

Ông Nguyễn Tất Thịnh - Chuyên gia tư vấn chiến lược và phát triển tổ chức chia sẻ, ở bất cứ quốc gia nào, DN vừa và nhỏ cũng đóng vai trò quan trọng. Nhìn nhận được vai trò đó, Đảng và Nhà nước đã ban hành Nghị quyết 68.

“Với Nghị quyết 68, nhiều ưu đãi đang chờ DN. Có thể nói, các DN đang gặp thời. Tuy nhiên, để tận dụng được thời cơ, các DN cần phải “chuyển mình”, tự nâng cao tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh tiệm cận tiêu chuẩn của thế giới…” - ông Nguyễn Tất Thịnh khuyến nghị.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Phụng Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP thương mại Citicom, cho rằng để vươn mình trong kỷ nguyên mới, DN phải cạnh tranh bằng năng lực cốt lõi.

Đại diện Câu lạc bộ CEO 1983 và CEO 1989 ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

“DN phát triển bền bỉ mới là quan trọng, đừng kỳ vọng là DN lớn nhanh như Thánh Gióng. Phải cố gắng vun đắp cho các giá trị cốt lõi ngày càng lớn hơn, bền chắc hơn…” - ông Lê Phụng Thắng chia sẻ quan điểm.

Ở khía cạnh khác, PGS.TS Đặng Quốc Bảo - nguyên Hiệu trưởng trường Cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo (nay là Học viện Quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT) cho rằng, điểm tựa vươn mình cho các DN là giáo dục. Đồng thời, đưa ra lời khuyên các DN cần hướng tới 4 chữ T trong phát triển, đó là: tự trọng, tự lập, tâm ổn định và tình gắn bó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư bất động sản Sao Đỏ nhấn mạnh chữ “tín” trong kỷ nguyên vươn mình. DN phải luôn giữ cho được chữ “tín”, bởi khi mất tiền thì còn làm lại được nhưng mất chữ “tín” là mất hết.

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 100 chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp.

“Tôi vỡ nợ 3 lần nhưng vẫn làm lại được là nhờ cố gắng giữ được chữ “tín”. Trong suốt quá trình hoạt động hàng chục năm qua, DN luôn nhìn ra xung quanh, học hỏi từ các DN, xem - nhìn để tiếp cận, học hỏi…” - ông Nguyễn Văn Quỳnh chia sẻ thêm.

Tham gia hội thảo, Giám đốc Công ty TNHH Nasaki Việt Nam Nguyễn Thị Khuyên cho biết, bản thân DN đã nắm được bức tranh tổng thể và các xu hướng chủ đạo. Hiểu rõ cơ hội từ cải cách thể chế và các nghị quyết trọng điểm của Chính phủ, các yêu cầu, chính sách, cơ hội đến từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị.

Đại diện một số DN cũng cho biết đã định hình được các chiến lược hành động cấp thiết cho DN. Nhận diện xu thế toàn cầu và chính sách trong nước tác động các DN. Đặc biệt là những gợi mở chiến lược hành động: thích ứng - tái cấu trúc - đổi mới sáng tạo để vươn mình trong kỷ nguyên mới. 

Trích dẫn
Trích dẫn 1

Tại hội thảo “Chiến lược SMEs - Cơ hội và hành động trong kỷ nguyên vươn mình” do Câu lạc bộ CEO 1983 phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) và Công ty CP Đào tạo và Phát triển nhân lực DGroup tổ chức, Câu lạc bộ CEO 1983 đã ký kết hợp tác, biên bản ghi nhớ với Câu lạc bộ CEO 1989. Các DN tham dự cũng đã có cơ hội giao lưu, thiết lập mạng lưới kết nối doanh nhân cùng chí hướng thông qua hoạt động trao đổi hợp tác bên lề hội thảo.

Để Nghị quyết 68 thực sự là cú hích, “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân

Để Nghị quyết 68 thực sự là cú hích, “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân được cả hệ thống chính trị, toàn dân, doanh nghiệp đón nhận

Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân được cả hệ thống chính trị, toàn dân, doanh nghiệp đón nhận

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tìm thấy một “khoảng thở xanh” tại khu Nam Hà Nội

Tìm thấy một “khoảng thở xanh” tại khu Nam Hà Nội

15 Jul, 11:36 AM

Khi đô thị hóa chạm ngưỡng, định nghĩa về chốn an cư lý tưởng cũng cần thay đổi. Không còn là câu chuyện xoay quanh diện tích sàn, nội thất hay vị trí trung tâm, chất lượng sống hiện đại được đo lường bằng những yếu tố sâu sắc hơn: không khí trong lành, ánh sáng tự nhiên, không gian xanh và sự kết nối hài hòa giữa con người với môi trường sống.

Cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão

Cảnh báo an toàn điện mùa mưa bão

14 Jul, 10:22 PM

Kinhtedothi- Theo Trưởng Ban An toàn, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) Trần Văn Duy, trong mùa mưa bão, giông lốc, ngập lụt thường có nguy cơ xảy ra các sự cố liên quan đến đường dây điện, tủ điện hạ thế hoặc hệ thống điện trong gia đình có thể gây mất an toàn cho người dân. Để phòng tránh những vấn đề đó, EVNHANOI khuyến cáo các biện pháp phòng tránh để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Tái cấu trúc mạnh mẽ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Tái cấu trúc mạnh mẽ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

14 Jul, 07:37 PM

Kinhtedothi - Sáu tháng đầu năm 2025, các DN bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã tích cực tái cấu trúc danh mục sản phẩm theo Nghị định 46/2023/NĐ-CP, chuẩn hóa kênh phân phối, đẩy mạnh đầu tư công nghệ và triển khai nhiều hoạt động cộng đồng. Những nỗ lực này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng ổn định mà còn góp phần định hình ngành bảo hiểm nhân thọ ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp và lấy khách hàng làm trung tâm.

Hương Việt Sinh đi đầu bảo đảm an toàn thực phẩm trường học

Hương Việt Sinh đi đầu bảo đảm an toàn thực phẩm trường học

14 Jul, 05:14 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng thực phẩm trôi nổi, không truy suất được nguồn gốc, kém chất lượng đang nhức nhối, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với các suất ăn trong trường học đặt ra cấp thiết hơn lúc nào hết. Ý thức được điều này, Công ty TNHH Hương Việt Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội và TP Bắc Ninh đã và đang phát huy những điều kiện tốt nhất để bảo đảm những bữa ăn an toàn cho các em học sinh khi năm học mới sắp bắt đầu.

Bảo hiểm PVI chinh phục loạt giải thưởng quốc tế danh giá

Bảo hiểm PVI chinh phục loạt giải thưởng quốc tế danh giá

14 Jul, 05:13 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 đánh dấu một cột mốc tự hào đối với Tổng Công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), khi liên tiếp đón nhận nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm khu vực châu Á. Đây là sự ghi nhận khách quan về hiệu quả hoạt động kinh doanh, phản ánh rõ nét tinh thần đổi mới sáng tạo, nỗ lực không ngừng trong thời gian qua của Bảo hiểm PVI.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ