“Bàn tay vàng” và trái tim nhân hậu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Là Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, TS.BS Bùi Văn Giang còn được mệnh danh là người có “đôi bàn tay vàng” trong thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu, khó như kỹ thuật nút mạch; các kỹ thuật giảm đau, đặc biệt là giảm đau cột sống và giảm đau trong điều trị ung thư.

Nói về những thành tựu y học, không lúc nào BS Giang không say sưa. Bởi chỉ tính riêng trong năm 2014, ông và các đồng nghiệp  đã can thiệp thành công trên 30 ca dị dạng động – tĩnh mạch não bằng phương pháp nút mạch. Đây là phương pháp chỉ áp dụng ở một số BV T.Ư tuyến đầu như Việt Đức, Bạch Mai, 108. BS Giang chia sẻ: “Bệnh dị dạng động - tĩnh mạch não do sự hình thành một đám rối mạch máu bất thường trong não nối thông động mạch và tĩnh mạch não, không đi qua hệ mao mạch bình thường của não, không cấp máu cho nhu mô não. Tôi đã gặp những trường hợp phải phẫu thuật nút mạch 3 lần. Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị C., 20 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã hôn mê sâu. Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị vỡ một dị tật bẩm sinh nằm trong động - tĩnh mạch não. Dị dạng này có kích cỡ lớn, lượng máu đọng trong não nhiều nhưng gia đình yêu cầu không phẫu thuật mở hộp sọ, nên tôi đã tiến hành nút mạch cho bệnh nhân tất cả 3 lần. Với phương pháp nút mạch, bệnh nhân không những được chữa khỏi bệnh mà còn có  cuộc sống khỏe mạnh”.
Tiến sĩ Bùi Văn Giang thực hiện kỹ thuật diệt hạch thân tạng trên bệnh nhân. Ảnh: TP
Tiến sĩ Bùi Văn Giang thực hiện kỹ thuật diệt hạch thân tạng trên bệnh nhân. Ảnh: TP
Bên cạnh thành công trong điều trị nút mạch, BS Giang còn điều trị giảm đau thành công cho hơn 20 ca ung thư bằng phương pháp diệt hạch thân tạng. Chi phí điều trị chỉ có một cây kim 800.000 đồng và một lần chụp XQ, thời gian điều trị trong ngày. Song như BS Giang nói, khó khăn nhất khi thực hiện thủ thuật là việc kiểm soát đầu kim, đảm bảo kim phải vào đúng vị trí hạch cần diệt không sai từng milimet; đồng thời kim chọc phải tránh tổn thương các tạng gây nguy hiểm cho người bệnh. Người thực hiện thủ thuật phải điều khiển mũi kim đi lách qua gan, thận, tụy, tránh các mạch máu nguy hiểm như động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, động tĩnh mạch thân tạng. Kỹ thuật này đã có mặt ở Việt Nam khoảng 10 năm nay nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Mong muốn của BS Giang đúng là tâm huyết của một người làm khoa học, bởi ông chỉ mong trong thời gian tới, các cơ sở y tế sẽ chú trọng triển khai kỹ thuật này thành thường quy, giúp bệnh nhân ung thư giảm bớt các cơn đau ở giai đoạn cuối. Rồi các kỹ thuật giảm đau khác như diệt hạch dây thần kinh số V qua da dưới màn tăng sáng số hóa, giúp giảm đau cho bệnh nhân đau dây thần kinh sinh ba; điều trị xẹp thân đốt sống bằng phương pháp tiêm xi măng, cũng được áp dụng nhiều trong năm qua, góp phần làm hạn chế những cơn đau mà không ít người bệnh đã nghĩ đến cái chết để mong giải thoát.

Rất đơn giản khi “giải mã” những lý do để thực hiện thành công các kỹ thuật chuyên sâu, BS Giang cho rằng: “Chính là việc người bệnh biết được địa chỉ để đến khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó là các yếu tố từ cơ sở vật chất của BV, trang thiết bị máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ, đến tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh…”. Ông lấy ví dụ, đau cột sống là một trong những bệnh phổ biến, nhiều người mắc phải, nhưng bệnh nhân vào viện vẫn không tránh khỏi tâm lý lo âu, sợ hãi. Vì vậy, điều quan trọng là thể hiện sự nhiệt tình, thông cảm với bệnh nhân, làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Tại BV Đa khoa Xanh Pôn, người bệnh bị đau cột sống được điều trị từ những biện pháp đơn giản nhất, chi phí thấp như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Ở mức độ nặng hơn cần đến máy chụp mạch, vi tính cắt lớp thế hệ cao, BS tay nghề giỏi đều đáp ứng được. Như vậy, người bệnh sẽ được phục vụ theo chu trình khép kín, thuận tiện về thời gian, điều kiện đi lại cũng như chi phí điều trị. Tinh thần của người bệnh thoải mái, sức khỏe được phục hồi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đem lại niềm tin cho người bệnh.

BS Giang khuyên, mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt khi cơ thể xuất hiện những cơn đau hoặc nhận thấy biểu hiện bất thường, cần đến ngay BV để được chẩn đoán bệnh. Khi đã đến BV khám chữa bệnh, mọi người cần đặt niềm tin vào BS. “Tôi khẳng định rằng, nền y học Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng đang ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân, đảm bảo các tiêu chí của một nền y học dân tộc kết hợp với hiện đại, cũng như vươn tới những đỉnh cao khoa học trên thế giới. Niềm tin của người bệnh vừa là động lực để động viên, khích lệ BS, vừa là mục tiêu trên con đường phát triển sự nghiệp của mỗi chúng tôi” - BS Giang khẳng định.