Băng tan, giới tỷ phú đổ tiền vào một nơi để đào kho báu

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo CNN, một số người đàn ông giàu nhất thế giới đang tài trợ cho một cuộc săn tìm kho báu khổng lồ, huy động nhiều máy bay trực thăng và máy truyền tin, trên bờ biển phía Tây của Greenland.

Băng biển tan chảy xung quanh Greenland. Ảnh: CNN
Băng biển tan chảy xung quanh Greenland. Ảnh: CNN

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến băng tại Greenland tan chảy với tốc độ chưa từng có, đẩy mực nước biển lên cao hơn, trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà khoa học nghiên cứu về Bắc Cực.

Nhưng điều này lại đang tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và các công ty khai thác tìm thấy một lượng khoáng sản quan trọng, được cho có khả năng cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Một nhóm tỷ phú, bao gồm Jeff Bezos, Michael Bloomberg, Bill Gates, cùng những người khác, được cho đang đánh cược rằng bên dưới bề mặt của những ngọn đồi và thung lũng trên Đảo Disko của quốc đảo Greenland, cũng như bán đảo Nuussuaq, đang chứa một lượng khoáng sản quan trọng để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu xe điện.

Câu lạc bộ tỷ phú thế giới hiện đang hỗ trợ tài chính cho Kobold Metals - một công ty khai thác khoáng sản và công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California (Mỹ). Kobold hợp tác với Bluejay Mining để tìm kiếm các kim loại quý hiếm ở Greenland cần thiết cho chế tạo xe điện và pin lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo. 

Kurt House, Giám đốc điều hành của Kobold Metals, nói với CNN : "Chúng tôi đang tìm kiếm một kho báu - có thể là khối niken và coban lớn nhất nhì thế giới". Phía Bezos, Bloomberg và Gates đến nay chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNN về câu chuyện này.

Một nhân viên của Bluejay Mining trong quá trình đào thăm dò ở Greenland. Ảnh: CNN
Một nhân viên của Bluejay Mining trong quá trình đào thăm dò ở Greenland. Ảnh: CNN

Theo đó, hơn 30 nhà địa chất, địa vật lý, đầu bếp, phi công và thợ máy đang cắm trại tại địa điểm nơi Kobold và Blujay đang tìm kiếm kho báu bị chôn vùi. Các phi hành đoàn lấy mẫu đất, trong khi máy bay không người lái và máy bay trực thăng có trang bị máy phát để đo trường điện từ của bề mặt và lập bản đồ các lớp đá bên dưới. Họ chủ yếu sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan vào đầu mùa Hè tới.

Giám đốc điều hành Bluejay Mining Bo Stensgaard nói với CNN: "Thật đáng lo ngại khi chứng kiến ​​những hậu quả và tác động từ biến đổi khí hậu ở Greenland. Tuy nhiên, những thay đổi khí hậu đang giúp việc thăm dò và khai thác ở Greenland trở nên dễ dàng hơn".

Băng tan trên đất liền để lộ ra vùng đất đã bị chôn vùi dưới băng có thể có tuổi đời từ hàng thế kỷ đến hàng thiên niên kỷ. Ông Stensgaard nói thêm rằng, với thời gian băng trên biển ngắn hơn, các nhóm có thể vận chuyển các thiết bị hạng nặng và vận chuyển kim loại ra thị trường toàn cầu dễ dàng hơn.

Greenland được đánh giá có thể là một điểm nóng về than, đồng, vàng, kẽm và các nguyên tố đất hiếm. Chính phủ Greenland từng thực hiện một số đánh giá tài nguyên "trên toàn vùng không có băng" và "nhận ra tiềm năng đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia thông qua khai thác khoáng sản".

CNN dẫn lời Mike Sfraga, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Bắc Cực của Mỹ, cho biết: "Khi những xu hướng này tiếp tục duy trì trong tương lai, khả năng sẽ có thêm đất và một số vùng đất này có thể mang tiềm năng phát triển khoáng sản".

Tuy nhiên, ông Sfraga nhấn mạnh rằng lập trường ủng hộ khai thác khoáng sản không phải là hành động bỏ qua môi trường - vốn là trung tâm của văn hóa và sinh kế của Greenland.

"Chính phủ Greenland hỗ trợ sự phát triển có trách nhiệm, bền vững và hiệu quả về mặt kinh tế đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ, bao gồm khai thác nhiều loại khoáng sản" - ông Stensgaard nói, lưu ý rằng những khoáng chất quan trọng này sẽ "cung cấp một phần giải pháp để đáp ứng những thách thức mà cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra".