Báo chí Ấn Độ đánh giá cao cách tổ chức bầu cử tại Việt Nam

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Truyền thông Ấn Độ những ngày qua đã làm nổi bật tầm quan trọng và công tác chuẩn bị của Việt Nam cho các cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5.

The Economic Times ngày 22/5 đăng tải bài viết về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam.
The Economic Times ngày 22/5 đăng tải một bài báo, nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu vào ngày 23/5 tại Việt Nam diễn ra không lâu sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tượng trưng cho sự ổn định của "cường quốc kinh tế mới nổi ở châu Á".

"Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, mức độ mở cửa kinh tế cao và hoàn toàn gắn bó với hệ thống thương mại thế giới. Việt Nam đã ký 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)", bài báo lưu ý.

Theo bài báo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 23/5 được dự báo sẽ ở mức cao và cuộc bầu cử đảm bảo tính minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người dân Việt Nam. Trong khi đó, Quốc hội mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam chặt chẽ hơn trong các vấn đề quan trọng của khu vực, bao gồm an ninh hàng hải.

"Quốc hội mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Việt Nam, bao gồm đa phương hóa và đa dạng hóa, từ đó nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế", bài viết trên The Economic Times viết.

Về công tác chuẩn bị, bài báo lưu ý rằng các cuộc bầu cử của Việt Nam được tổ chức trong khi nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hiện hữu, đòi hỏi các chính quyền địa phương phải có kế hoạch ứng phó và ưu tiên các nỗ lực để ngăn chặn và kiểm soát đại dịch.

Cùng ngày, Tạp chí Eurasia Review cũng có bài viết cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 là một sự kiện chính trị quan trọng ở Việt Nam.

"Các công tác chuẩn bị đã được thực hiện để cuộc bầu cử được tổ chức hợp pháp, dân chủ, tiết kiệm và an toàn", bài báo nhận định, khi trích dẫn các nguồn tin địa phương cho thấy công tác chuẩn bị đã được tiến hành trước 1 tháng, trong đó lưu ý rằng 3 vòng hiệp thương đã được hoàn thành và danh sách chính thức những người đủ điều kiện và tiêu chuẩn ứng cử các ghế trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân đã được thảo luận.

Bài báo cũng đề cập đến những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho sự kiện này. "Để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công và giảm thiểu tác động của đại dịch, Hội đồng bầu cử quốc gia (NEC) đã ban hành một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động bầu cử trong bối cảnh đại dịch, trong đó có hướng dẫn lập danh sách cử tri và phương thức bỏ phiếu riêng cho các cử tri tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi Covid-19", bài viết trên Eurasia Review.

Giải thích cụ thể hơn về quy trình và tổ chức bầu cử, bài báo đề xuất rằng Ấn Độ có thể học hỏi từ cách thức tổ chức bầu cử ở Việt Nam lúc này.