Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững 2023:

Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước

Kinhtedothi - Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, luật sư Nguyễn Sơn Tùng nhận định, báo chí là cầu nối giúp truyền tải những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp đến với cơ quan quản lý Nhà nước, giúp bảo vệ lợi ích của doanh nghiêp.

Theo luật sư Nguyễn Sơn Tùng (Công ty Luật Legal United Law, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Sài Gòn), báo chí có vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại - là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước.

“Có những bài báo tưởng rằng chỉ đơn thuần trên giấy bút nhưng lại có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Thông qua đó, những khó khăn, tồn đọng trong chính sách phát triển kinh tế đến được “tai” của các cơ quan quản lý Nhà nước. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ có hướng xem xét, đánh giá, thẩm định, kiểm tra lại, giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn, bảo vệ tốt cho lợi ích của doanh nghiệp”, luật sư Nguyễn Sơn Tùng nói.

"Ở chiều ngược lại, báo chí cũng chính là nguồn cung cấp các thông tin quan trọng về các chủ trương, đường lối và chính sách mới cũng như các quy định mới về luật pháp của Đảng và Nhà nước tới doanh nghiệp.", ông Nguyễn Sơn Tùng chia sẻ thêm.

Luật sư Nguyễn Sơn Tùng phát biểu tại Diễn đàn: "Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững 2023" do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức, ngày 9/6 tại TP Hồ Chí Minh

“Có thể khẳng định, doanh nghiệp cần báo chí và báo chí cũng cần doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp cần báo chí để cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, xây dựng thương hiệu, giới thiệu dịch vụ của mình. Và báo chí cũng cần doanh nghiệp, vì doanh nghiệp là nơi để báo chí tác nghiệp, để phản biện các vấn đề xã hội cần. Hay nói khác hơn, mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là sợi giây khăng khít, thắt chặt hợp tác, thậm chí trở thành đôi bạn đồng chí hướng, đồng hành luôn sát cánh bên nhau. Cả hai cùng cần nhau để song hành và đi tới đích, phục vụ sự phát triển kinh tế đất nước và sự phồn vinh của xã hội” - luật sư Nguyễn Sơn Tùng nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm rất cơ bản, vẫn còn đó những góc khuất trong mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp. Đây cũng là lý do xuất hiện nhiều luồng ý kiến phiến diện trong xã hội về mối quan hệ song phương này.

Không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng vậy, đâu đó vẫn tồn tại những góc tối không thể tránh khỏi trong mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp. Dù không phổ biến nhưng trên thực tế, trong hoạt động báo chí vẫn còn những hành động theo kiểu các chiến dịch “truyền thông đen”, “truyền thông bẩn”, với hành vi lạm dụng vai trò nghề nghiệp, một số người làm báo tự cho phép mình quyền gây sức ép cho doanh nghiệp. Thậm chí, tung tin giả, gây nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của doanh nghiệp...

Những trường hợp kể trên chỉ là vài “con sâu làm rầu nồi canh”, xảy ra ở những cá nhân cụ thể là nhà báo hoặc phóng viên khi tham gia hoạt động trong nghề nghiệp đã ảo tưởng về quyền lực, vượt qua hay bất chấp các quy định của pháp luật. Đó không phải là tiêu cực mang tính tập thể, có chủ ý của một tờ báo, nhóm tờ báo nào đó. Song, vô hình chung vẫn gây ra những điều tiếng không đáng có cho mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp.

“Cần sớm có giải pháp cụ thể để nhận diện, ngăn chặn, xử phạt nghiêm minh một số nhà báo "hai mặt", từ đó lành mạnh hóa môi trường báo chí, củng cố niềm tin của cộng đồng, của doanh nghiệp đối với đội ngũ người làm báo, cơ quan báo chí”, luật sư Nguyễn Sơn Tùng kiến nghị.

Rõ ràng, trong dòng chảy chung, báo chí cũng có những khó khăn, doanh nghiệp cũng có những rào cản của cơ chế, tâm lý, của nền tảng khác trong sự phát triển của mình. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, thì mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ mật thiết, tương duyên và những doanh nghiệp thành công là những doanh nghiệp hiểu báo chí, chia sẻ với báo chí và ngược lại, phía nhà báo cũng phải hiểu được đời sống xã hội, trong đó doanh nghiệp là mắt xích, là thành tố hết sức quan trọng.

Đặc biệt, trong điều kiện thời đại mà lực lượng thông tin hùng hậu, phương tiện thông tin đa dạng và phong phú, chỉ cần một ấn nút thông tin có thể lan truyền đến toàn thế giới. Do đó, nếu thông tin đó là trung thực, tích cực thì sẽ tác động, kích thích sản xuất phát triển. Nhưng nếu tiêu cực thì có thể làm thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế và có thể bóp chết một doanh nghiệp. Vì vậy sự kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa báo chí và doanh nghiệp là không thể thiếu, là cách để đôi bên cùng phát triển và bảo vệ lẫn nhau.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
VinFast mở rộng hệ thống nhà cung ứng nội địa, cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra

VinFast mở rộng hệ thống nhà cung ứng nội địa, cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra

31 May, 09:06 PM

Kinhtedothi - Nhằm chia sẻ cơ hội phát triển, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hùng mạnh, đoàn kết, chung tay vì nền công nghiệp ô tô Việt Nam, VinFast tổ chức Hội nghị “Tăng cường nội địa hóa và phát triển hệ thống nhà cung cấp cho VinFast” vào ngày 9/6 tại Hà Nội với nhiều cơ hội và cam kết hấp dẫn.

Long Thành (Đồng Nai): tập kết vật liệu trên công trình xây dựng để ép chủ đầu tư sử dụng

Long Thành (Đồng Nai): tập kết vật liệu trên công trình xây dựng để ép chủ đầu tư sử dụng

30 May, 09:47 PM

Kinhtedothi – Đơn vị thi công gói thầu số 43: di dời hệ thống cấp nước D1.000, tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án thành phần 1 thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 (đoạn qua địa bàn huyện Long Thành, Đồng Nai) gây bức xúc dư luận. 

Traravico-Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, vững bước phát triển

Traravico-Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, vững bước phát triển

30 May, 06:25 PM

Kinhtedothi- Ngày 30/5/205, tại Hà Nội, 190 đại biểu thay mặt cho hơn 1.600 đảng viên tham gia Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công ty CP Vận tải Đường sắt (Traravico) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đặng Sỹ Mạnh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Cần Thơ: khai trương tuyến vận tải biển kết nối trực tiếp cảng Cái Mép

Cần Thơ: khai trương tuyến vận tải biển kết nối trực tiếp cảng Cái Mép

30 May, 04:36 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Công ty cổ phần Vận tải Container VIMC (VIMC Lines) - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), hợp tác cùng DP World Việt Nam khai trương tuyến dịch vụ vận tải container nội địa Mekong Express kết nối cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Cái Cui (TP Cần Thơ).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ