Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để bữa ăn bán trú an toàn và đạt chất lượng cao, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh do Covid-19, TS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, các trường cần bảo đảm những nguyên tắc. Đó là vệ sinh cá nhân cho các cháu học sinh phải được duy trì ở mức cao độ: Rửa tay nhiều thời điểm trong ngày (trước và sau khi ăn với nước sạch và xà phòng).

Ngoài ra, nhà trường cũng phải bảo đảm chất lượng bữa ăn đầy đủ, cân đối và bổ sung thêm hoa quả, thực phẩm có chứa nhiều vitamin, muối khoáng tăng cường sự đề kháng của cơ thể. Bổ sung nước đầy đủ cho học sinh. Tiệt trùng dụng cụ chế biến, nấu nướng, bát đũa của học sinh. Vệ sinh lớp học và nhà bếp của trường thường xuyên. Nhân viên nấu bếp phải thường xuyên rửa tay trước và sau khi nấu ăn, chế biến đồ ăn sống, chín. Nhân viên chia suất ăn phải rửa tay sạch, đeo khẩu trang, găng tay khi chia thức ăn chín.
“Những tiêu chí vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh cần có sự phối hợp của phụ huynh, nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn mới đạt hiệu quả. Nếu mỗi cá nhân, đơn vị cùng chung tay, có ý thức trách nhiệm cao thực hiện những nguyên tắc trên thì học sinh sẽ có những bữa ăn bán trú bảo đảm dinh dưỡng và ATVSTP trong bối cảnh dịch bệnh”- TS Trương Hồng Sơn nói.
Nói về những tiêu chí trong việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, một số chuyên gia cho rằng, tất cả đều phải tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm… Thực phẩm cung cấp trong nhà trường bắt buộc phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối.