Bảo đảm an toàn khi hồ thượng nguồn xả lũ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến bão số 2, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 3466/UBND-KT yêu cầu các sở, ban ngành, các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi các hồ thượng nguồn hệ thống sông Hồng xả lũ.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan thông tin thường xuyên về việc xả lũ các hồ chứa, chủ động bảo đảm an toàn trong trường hợp có xả lũ trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, đồng thời thông báo cho người dân các địa phương vùng trũng thấp, có khả năng chịu ảnh hưởng biết, chủ động phóng tránh. Tăng cường kiểm tra, kiên quyết sơ tán dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực bãi nổi giữa sông đến nơi an toàn.
Các chủ đầu tư công trình trên sông, ven sông cần triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị và công trình. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các bến đò ngang, đò dọc, cần thiết có thể tạm ngừng để bảo đảm an toàn. Di chuyển các vật chất dễ cháy nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông. Tăng cường kiểm tra đê, kè cống, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố hư hỏng về đê điều. Tổ chức ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, hiện nay mực nước các hồ thượng nguồn hệ thống sông Hồng đang tiếp tục lên cao. Sáng mai (17/7), khi bão số 2 chính thức đổ bộ, nhiều khả năng sẽ phải mở một số cửa xả đáy thuộc hồ chứa Sơn La, Hòa Bình thực hiện theo quy trình vận hành. Mực nước sông Hồng khi đó sẽ lên cao, tại Hà Nội có thể lên gần mức xấp xỉ báo động 1 (tức khoảng 9,5m).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần