Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu chợ được đặc biệt quan tâm.

 Phát khẩu trang miễn phí cho tiểu thương tại chợ Long Biên.

Chợ Long Biên có diện tích khoảng 27.000m2, tiếp giáp với đầu mối giao thông, thuận tiện cho việc trao đổi hàng hóa. Hiện, có khoảng 1.108 cơ sở kinh doanh 11 ngành hàng tại chợ, chủ yếu là nông sản (rau củ quả, thủy hải sản, nông sản khô…). Chợ hoạt động 24/24 giờ, trong đó, sôi động nhất từ 21 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Nguồn hàng được chuyển về từ khắp các tỉnh, TP trên cả nước. Đặc biệt, trước giai đoạn dịch bệnh bùng phát, khu chợ còn tiếp nhận cả những xe hàng (chủ yếu là trái cây) được nhập khẩu theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc. Điều này khiến nguy cơ bùng phát, lây lan dịch Covid-19 là không thể xem nhẹ.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh. Ban Quản lý chợ đã phối hợp với các cấp, phòng ban thuộc quận Ba Đình tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh. Vận động các hộ kinh doanh giữ gìn vệ sinh môi trường và làm tổng vệ sinh 2 lần/ngày. Hàng tuần, mua 200kg vôi bột khử trùng. Ngoài ra, phát hơn 1.000 tờ rơi đến các hộ kinh doanh trên địa bàn chợ về phòng, chống dịch Covid-19…
Ban Quản lý chợ Long Biên cũng đã chủ động mua 6 máy đo thân nhiệt, 3 máy phun thuốc dung tích 24 lít và 6 thùng thuốc sát trùng Hankon WS, để thực hiện việc phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch Covid-19 tại khu chợ. Cùng với việc bố trí 10 điểm rửa tay theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế, Ban Quản lý chợ Long Biên cũng đã mua hơn 4.000 khẩu trang, cấp phát miễn phí cho các hộ tiểu thương ra vào chợ.
Nhận thấy mối nguy cơ tiềm ẩn, mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tại chợ Long Biên. Qua kiểm tra, hầu hết các hộ kinh doanh đã có ý thức trong kinh doanh các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Các hộ kinh doanh tại chợ đã thực hiện ghi chép sổ mua bán, theo dõi nguồn gốc sản phẩm nhưng việc thực hiện ghi chép còn sơ sài, chưa đầy đủ thông tin phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ quan chức năng trên địa bàn quận tăng cường lấy mẫu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý và khắc phục triệt để các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn...