Bảo đảm chống dịch, siết chặt kỷ luật phòng thi

Nhóm phóng viên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với hai môn thi Ngữ văn và Toán đã kết thúc. Đây là kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mọi quy định đều được thực hiện nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kiểm tra tại điểm thi trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) sáng 9/8. Ảnh: Thái San
Khử khuẩn phòng thi ngay sau mỗi buổi thi
Ngoài công tác bảo đảm các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Hà Nội cũng thành lập 30 đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi tại 143 điểm thi. Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình). Theo báo cáo nhanh của Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng: Điểm thi trường Phan Đình Phùng có 30 phòng thi, trong đó có 2 phòng dự phòng, với 680 thí sinh và 94 cán bộ làm nhiệm vụ. Điểm thi này không có thí sinh F1, có 3 em đi từ vùng dịch về được sắp xếp ngồi riêng một phòng.
Chiều tối ngày 9/8, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo nhanh về ngày thứ nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, môn Ngữ văn có 852.859 thí sinh dự thi/885.121 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm 96,35%. Buổi thi môn Toán có 867.184 thí sinh dự thi/896.044 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm 96,78%. Ngày thi đầu tiên có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý. Tại 23 tỉnh, TP có 26.308 bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi.
Sau khi đi kiểm tra tất cả các khu vực, phòng thi, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung biểu dương Sở GD&ĐT Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi quận Ba Đình, trường Phan Đình Phùng đã chuẩn bị Kỳ thi chu đáo theo đúng tinh thần chỉ đạo của T.Ư, Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi TP. Đồng thời yêu cầu, hàng ngày tiếp tục theo dõi nhiệt độ 3 thí sinh, nếu cần thiết vẫn phải cho đi xét nghiệm lại. Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh việc tuyên truyền để phụ huynh không đứng tụ tập bên ngoài; thí sinh thi xong ra khỏi phòng thi ngay, không tụ tập đông. Các phòng thi buổi sáng thi xong, buổi trưa nhà trường tiêu trùng khử khuẩn. Điểm thi phải được bảo vệ tuyệt đối an toàn trong quá trình thi, không để lọt đề thi, hạn chế xảy ra vi phạm ảnh hưởng tới việc làm bài của thí sinh.
Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) – nơi có 23 phòng thi với 537 thí sinh đăng ký dự thi, 82 cán bộ làm thi. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang báo cáo, quận có 5 điểm thi với 3.187 thí sinh đăng ký dự thi. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực, chu đáo của Ban chỉ đạo thi quận Thanh Xuân. Đồng thời yêu cầu, ngay sau khi kết thúc môn thi phải tiến hành khử khuẩn khu vực thi. Thí sinh đến thi môn tiếp theo vẫn phải đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn; nhắc nhở phụ huynh chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.
Vừa đi thi, vừa chống Covid-19
Đây là Kỳ thi đặc biệt nên theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, cổng các trường thi trên địa bàn TP rất thông thoáng, xe máy của phụ huynh chờ con được sắp xếp theo hàng. Nhiều phụ huynh chở con đến trường thi đã thực hiện nghiêm túc việc không đứng tụ tập nhiều bên ngoài như những kỳ thi trước đây. Cổng trường thi luôn có lực lượng công an, an ninh trật tự, thanh niên, sinh viên tình nguyện phân luồng giao thông, hỗ trợ, phát đồ cho thí sinh và người nhà thí sinh. Tại nhiều điểm thi (THPT Phan Đình Phùng, THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, THPT Việt Đức, THPT Kim Liên...) các hoạt động của có chương trình Tiếp sức mùa thi mang lại hiệu quả thiết thực. Anh Lê Thành Việt – Thường vụ quận đoàn Hoàn Kiếm cho biết: Đợt thi này, quận đoàn điều động 40 thanh niên tình nguyện ở các phường và trường đại học tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” như: Phát nước lọc, tặng quạt tay, bút bi, nước rửa tay miễn phí để thí sinh khử khuẩn trước khi vào trường thi...
Ngay khi đi vào cổng trường, từng thí sinh lại được các nhân viên y tế đo thân nhiệt. Bà Nguyễn Thị Huyền Trang đến từ Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm chia sẻ: Chúng tôi thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả thí sinh và những người làm nhiệm vụ tại điểm thi; công việc diễn ra thuận lợi. Đa số thí sinh có ý thức đeo khẩu trang. Thí sinh nào quên, sẽ được phát khẩu trang miễn phí. Em Trần Thái Bảo Hân - học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ: “Khi đến trường thi, mọi việc phòng chống dịch được thực hiện rất nghiêm túc, bàn ghế được kê cách xa nhau nên chúng em thấy yên tâm”. Đây cũng là nhận xét của nhiều thí sinh, phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.