Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bao giờ trẻ hết bất an?

Kinhtedothi - Câu chuyện một kẻ giả danh tài xế công nghệ đến lừa đón một học sinh lớp 6 ở Hà Nội hôm 23/6 đã gây xôn xao dư luận. Học sinh này suýt rơi vào tay kẻ xấu nếu người nhà cháu bé không kịp phát hiện, hô hoán. Sau sự việc, lãnh đạo nhà trường đã gửi cảnh báo tới toàn thể phụ huynh, học sinh, yêu cầu giáo viên nhắc nhở học sinh, đồng thời báo sự việc tới cơ quan công an. Mặc dù hậu quả nghiêm trọng chưa xảy ra nhưng hai chữ “bất an” lại được nhiều người nhắc tới trong môi trường giáo dục...
 Ảnh minh họa
Có nhiều ý kiến truy ngược các lớp học kỹ năng ở cơ sở giáo dục. Nào là từ lớp 1, học sinh đã biết đọc số điện thoại của bố, của mẹ. Hay lớp 2, các con đã biết phương án xử trí khi gặp người lạ mặt, đi đến chỗ vắng người thì phải ra sao... Vậy sao một học sinh lớp 6 lại để một kẻ lạ mặt lôi kéo lên xe máy giữa ban ngày? Hoặc có những ý kiến cho rằng, người dân thiếu kỹ năng khi thay vì đứng đó đối chất với kẻ lạ mặt, lẽ ra tổ chức giữ người đó lại và trình báo cơ quan chức năng.
Tất cả những ý kiến này, theo một góc độ nào đó đều có lý lẽ riêng. Nhưng trước hết, xin đừng mang đứa bé mới 12 tuổi ra để hỏi về kỹ năng sống, kỹ năng xử trí tình huống. Cũng xin đừng nói người nhà cháu bé non kinh nghiệm khi còn bình tĩnh đứng đối chất với kẻ xấu. Và, cũng đừng vội lên án ngôi trường chưa chu đáo dạy bảo học sinh. Mọi người đã ai từng nghĩ đến công tác quản lý mô hình kinh doanh công nghệ đã đủ chặt chẽ hay chưa? Mọi người đã từng nghĩ, phải chăng hình phạt với các hành vi bắt cóc trẻ em đủ răn đe hay chưa?
Không ít gia đình do quá bận bịu, không thể tổ chức đưa đón con đến lớp, đành giao phó con mình cho dịch vụ chở thuê và tài xế công nghệ cũng là một phương án của nhiều gia đình. Vậy nên, câu chuyện ở đây chính là lỗi của cả một hệ thống đã thiếu đi sự liên thông. Từ gia đình, nhà trường, thậm chí ngay cả đội ngũ bảo vệ nhà trường cũng chưa làm tốt chức trách của mình.
Rất cần một lần rà soát toàn diện các phương án cảnh báo, các kỹ năng xử trí, các mối liên thông chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, cơ quan chức năng và lớn hơn là hệ thống pháp luật với chế tài đủ răn đe, đủ làm những kẻ xấu phải hoảng sợ nếu có ý định phạm tội, có ý định bắt cóc hay gây hại cho trẻ em. Rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, toàn thể cơ quan hữu quan để nỗi bất an sẽ không còn thường trực trong môi trường giáo dục, để các em học sinh mỗi khi đến lớp, thay vì sợ hãi, sẽ là sự hăm hở gặp gỡ bạn bè, thầy cô và hào hứng mỗi tiết học.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
30 năm Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông: tiên phong đào tạo nhân tài công nghệ

30 năm Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông: tiên phong đào tạo nhân tài công nghệ

21 Dec, 07:07 AM

Kinhtedothi - Trường Công nghệ thông tin và truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) vừa trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Nguyễn Duy Ngọc gửi lẵng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường.

Hà Nội: 860 thí sinh trúng tuyển viên chức giáo dục

Hà Nội: 860 thí sinh trúng tuyển viên chức giáo dục

20 Dec, 02:32 PM

Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ra thông báo công nhận kết quả trúng tuyển viên chức đối với 860 người tham dự kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2025.

Trường tư thục duy nhất có học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đạt thành tích quốc tế

Trường tư thục duy nhất có học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đạt thành tích quốc tế

20 Dec, 08:16 AM

Kinhtedothi - Tại Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2025 do Bộ GD&ĐT tổ chức, Nguyễn Phúc Nguyên, Trường THCS – THPT Newton (Hà Nội) là học sinh duy nhất khối tư thục trên cả nước được nhận Bằng khen. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân em, mà còn là lời khẳng định uy tín của nhà trường trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Không làm xáo trộn hoạt động dạy học khi thực hiện sắp xếp trường lớp

Không làm xáo trộn hoạt động dạy học khi thực hiện sắp xếp trường lớp

19 Dec, 10:47 PM

Kinhtedothi – Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về sắp xếp, tổ chức các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập diễn ra ngày 19/12, Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, việc sắp xếp trường lớp cần thận trọng, có lộ trình, không làm xáo trộn hoạt động dạy học

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ