Bạo loạn ở sân bóng Indonesia, ít nhất 127 người thiệt mạng

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khi ẩu đả nổ ra, nhà chức trách đã buộc phải sử dụng hơi cay dưới sân và trên khán đài.

Ít nhất 127 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo loạn giữa các người hâm mộ tại sân bóng sau một trận đấu ở Malang, Đông Java, Indonesia vào cuối ngày 1/10, cảnh sát cho biết.

"Trong vụ việc, 127 người chết, hai trong số đó là cảnh sát. Ba mươi bốn người chết bên trong sân vận động và những người còn lại chết trong bệnh viện", cảnh sát trưởng Đông Java Nico Afinta cho biết trong một tuyên bố hôm 2/10. 

Hình ảnh bạo lực trên sân bóng. Ảnh: Twitter
Hình ảnh bạo lực trên sân bóng. Ảnh: Twitter

Trận đấu giữa hai đội Arema FC và Persebaya Surabaya diễn ra trên sân vận động Kanjuruhan. Sau khi Arema thua ngược 3-2 ngay trên sân nhà, hàng chục cổ động viên đã đổ xô vào sân. Tờ Times of Indonesia đưa tin rằng các nhân viên an ninh đã cố gắng ngăn cản đám đông bằng cách tấn công những người ủng hộ.

Khi ẩu đả nổ ra, các nhà chức trách đã buộc phải sử dụng hơi cay tại sân và khán đài. Một video từ hiện trường cho thấy các cổ động viên chạy trốn khỏi những đám khói hơi cay trên sân.

Các hãng tin địa phương cho biết hàng nghìn người hâm mộ đã phải vật lộn để thở và một số người cuối cùng đã ngất xỉu. 

Liên đoàn ngay lập tức bị đình chỉ thi đấu ít nhất một tuần. Akhmad Hadian Lukita, chủ tịch PT Liga Indonesia Baru cho biết: “Chúng tôi lo ngại và vô cùng lấy làm tiếc về sự cố này. Chúng tôi xin chia buồn và hy vọng đây sẽ là một bài học quý giá cho tất cả chúng tôi.”

Bạo lực bóng đá từ lâu đã trở thành vấn nạn của Indonesia. Những cuộc đối đầu bạo lực giữa các đội bóng lớn là điều phổ biến. 

Pháo sáng thường được sử dụng trên sân và cảnh sát chống bạo động cũng thường xuyên có mặt ở nhiều trận đấu. Kể từ những năm 1990, hàng chục cổ động viên đã bị thiệt mạng liên quan bạo lực bóng đá. Sau trận đấu hôm 1/10, những số liệu này lại một lần nữa gia tăng.