Bạo loạn tại Điện Capitol: 4 người thiệt mạng, sẽ điều tra lực lượng bảo vệ nhà Quốc hội

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà lập pháp Mỹ cho biết sẽ có cuộc điều tra đối với lực lượng cảnh sát bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ vì đã để xảy ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Hiện lực lượng bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ đang đối mặt với những câu hỏi tại sao họ không thực hiện nhiều biện pháp hơn để đảm bảo an ninh trật tự.
 4 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.
Sở cảnh sát Thủ đô Washington đã tổ chức họp báo ngay tối 6/1, công bố thông tin chính thức về vụ biểu tình quá khích gây bạo lực tại tòa nhà Quốc hội.
Phát biểu tại cuộc họp báo, lãnh đạo Sở Cảnh sát Washington cho biết, sự việc biểu tình, gây náo loạn và leo thang thành bạo lực tại Điện Capitol chiều 6/1 đã khiến 4 người thiệt mạng.
Cơ quan cảnh sát đã bắt giữ 52 người có liên quan tới vụ việc. Cùng ngày, Sở cảnh sát phát hiện 2 quả bom ống tự chế tại trụ sở của Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Cộng hòa.
Giám đốc Sở Cảnh sát Washington, ông Robert J. Contee cho biết, trong số 52 người bị bắt giữ, có 47 người vi phạm lệnh giới nghiêm của Thị trưởng Muriel Bowser kéo dài từ lúc 18 giờ ngày 6/1 đến 6 giờ ngày 7/1 (theo giờ Mỹ). Một số người khác bị bắt vì tội mang vũ khí cấm hoặc không có giấy phép.
Theo ông Contee, lực lượng an ninh đã thu giữ 2 quả bom ống tại các trụ sở của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa và Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, một thùng lạnh chứa bom xăng đặt trên một phương tiện trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội.
Theo giám đốc Contee, đã có 14 cảnh sát bị thương và 2 người trong số này phải nhập viện điều trị.
Ông Contee cũng từ chối tiết lộ danh tính một người phụ nữ bị bắn chết trong cuộc bạo loạn và nói rằng các thông tin tiếp theo vẫn đang chờ xử lý.
Thị trưởng Bowser cho biết, cảnh sát dự định nhờ người dân hỗ trợ trong việc xác định những đối tượng gây bạo loạn. Nhiều đối tượng đã chụp ảnh bên trong tòa nhà Quốc hội và hình ảnh của họ có thể được nhìn thấy trong các video đăng tải trên mạng xã hội. 
Sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, toàn bộ thủ đô Washington bị đặt trong tình trạng khẩn cấp. Thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu mở rộng tình trạng khẩn cấp, kể cả khả năng giới nghiêm, trong vòng 15 ngày tới 21/1, tức là 1 ngày sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức.
Cũng trong thời gian này, để đảm bảo an ninh cho thủ đô Mỹ, theo yêu cầu từ Vệ binh Quốc gia Mỹ, Thị trưởng New York Andrew Cuomo cũng điều thêm 1.000 thành viên thuộc đội Vệ binh Quốc gia từ New York tới Washington để “hỗ trợ và đảm bảo chuyển giao quyền lực trong hoà bình”.
Lực lượng này sẽ làm nhiệm vụ tại thủ đô trong vòng 2 tuần./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần