Bạo loạn tại Kazakhstan: Tổng thống Tokayev cho phép quân đội nổ súng mà không cần báo trước

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 7/1 tuyên bố ông cho phép quân đội và lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ khí sát thương nhằm chống lại những người biểu tình quá khích.

“Tôi đã cho phép lực lượng thực thi pháp luật và quân đội nổ súng mà không cần báo trước”, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố.

Tổng thống Kazakhstan cho phép lực lượng an ninh nổ súng mà không cần báo trước. Ảnh: RT
Tổng thống Kazakhstan cho phép lực lượng an ninh nổ súng mà không cần báo trước. Ảnh: RT

Hãng RT đưa tin Tổng thống Tokayev cũng bác bỏ ý tưởng giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại thông qua đàm phán. “Đó là điều vô nghĩa. Chúng ta sẽ nói chuyện kiểu gì với những tên tội phạm và những kẻ giết người?”, ông Tokayev cho hay.

Theo ông Tokayev, ít nhất 20.000 tay súng đã tấn công Almaty - thành phố lớn nhất của Kazakhstan, trong những ngày qua. Tổng thống Tokayev nói rằng đây là “những chiến binh từ trong và ngoài nước, có vũ trang và được đào tạo bài bản”. Những người này hành động dựa trên một kế hoạch tinh vi, chủ yếu nhắm vào các cơ sở quân sự và hành chính quan trọng của Kazakhstan. Gọi nhóm biểu tình quá khích là “khủng bố”, Tổng thống Kazakhstan khẳng định những người này nên bị “loại bỏ”.

Tổng thống Tokayev cho biết tình hình đã dần trở lại ổn định ở Almaty, Aktobe và nhiều thành phố khác. Nhưng lực lượng an ninh đang tiếp tục tiến hành “hoạt động chống khủng bố” vì vẫn còn những kẻ quá khích chưa hạ vũ khí.

Theo Tổng thống Tokayev, trật tự hiến pháp về cơ bản đã được khôi phục tại quốc gia Trung Á này sau khi bùng phát các cuộc biểu tình bạo loạn trong một vài ngày qua. “Một chiến dịch chống khủng bố đã được thực hiện. Các lực lượng thực thi luật pháp và đảm bảo an ninh đã nỗ lực làm việc. Trật tự phần lớn đã được khôi phục trên tất cả các khu vực của đất nước” - .ông Tokayev nêu rõ:

Ông Tokayev nói thêm rằng tình trạng khẩn cấp sẽ dần được dỡ bỏ. Tổng thống cũng cam kết mạng Internet sẽ được nối lại ở một số khu vực, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc người dùng mạng được “tự do đăng tải những điều bịa đặt, vu khống, lăng mạ và những lời kêu gọi có tính chất kích động”.

Ông Tokayev gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của Kazakhstan thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) và điều động lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này.

Tổng thống Tokayev dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng trong ngày hôm nay và chính phủ nước này cũng đã yêu cầu người dân ở thành phố Almaty hạn chế đi lại trong lúc lực lượng an ninh “truy tìm những phần tử phiến loạn đang ẩn nấp trong khu vực”.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 26 tên tội phạm có vũ trang và bắt giữ hơn 3.000 đối tượng gây rối. Trong khi đó, 18 cảnh sát và thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia đã thiệt mạng kể từ khi biểu tình bắt đầu. Theo lực lượng cảnh sát, hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở tỉnh Mangistau, cũng như tại thành phố Aktau và một số thành phố khác của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. An ninh bất ổn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và mới đây là tại thủ đô Nur-Sultan. Tổng thống Tokayev cũng đã yêu cầu các quốc gia thành viên tổ chức CSTO cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này để lập lại trật tự và ổn định tình hình.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/1 cho biết các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của tổ chức CSTO đã đến Kazakhstan. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, những máy bay vận tải hàng không quân sự đã đưa những đơn vị đầu tiên của lực lượng chính trong thành phần Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tới lãnh thổ của Kazakhstan. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, hôm 7/1 nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức CSTO do Nga lãnh đạo đã kiểm soát khu vực xung quanh sân bay Almaty.