Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bất cập trong xã hội hóa ở bệnh viện

Kinhtedothi - Chiều 13/4, Đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội do Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về tình hình mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế (TTBYT) tại các bệnh viện (BV) công lập giai đoạn 2011 – 2016.
Theo đánh giá chung, ngành y tế đã thực hiện tốt việc đấu thầu, mua sắm, quản lý, thanh lý TTBYT, nhất là công tác xã hội hóa (XXH). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một vài BV vẫn còn gặp nhiều bất cập.
Vừa lo chữa bệnh, vừa lo trả nợ
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, trong giai đoạn 2011 - 2016, tổng kinh phí mua sắm TTBYT cho các BV công lập trên địa bàn TP là hơn 1.100 tỷ đồng với nguồn vốn XHH chiếm 22,9%, khoảng 261,5 tỷ đồng. Mặc dù ngành y tế và ngành giáo dục được TP đánh giá cao trong công tác XHH nhưng đây vẫn là một con số khá khiếm tốn, chưa thỏa mãn được mục tiêu đặt ra của ngành y tế. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư và nâng cấp TTBYT của các BV ngày càng lớn do yêu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng lên. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ, để thỏa mãn đòi hỏi về dịch vụ, kỹ thuật của người dân khi đến viện không hề đơn giản, các BV khi lựa chọn đầu tư cũng phải tính toán rất kỹ giữa lợi nhuận của BV và DN khi họ chấp nhận XHH một hạng mục nào đó. Hơn nữa, giá dịch vụ của các kỹ thuật sử dụng máy móc XHH cũng phải cân nhắc kỹ để không quá cao so với giá chung. Nếu cao hơn các  BV lân cận thì bệnh nhân cũng “chạy” mất.
Giám đốc BV Đa khoa huyện Ba Vì Nguyễn Quốc Hùng lo ngại, để đáp ứng nhu cầu người bệnh, BV cũng mạnh dạn làm XHH cho hệ thống máy lọc thận và máy chụp CT.  “Mỗi tháng BV chịu 75 triệu đồng tiền lãi vay đầu tư, nhưng vẫn phải duy trì giá lọc thận như giá bảo hiểm y tế là 544.000 đồng, giá chụp CT cũng chỉ dám nâng bằng giá của một phòng khám tư bên ngoài là 650.000 đồng. Chúng tôi đang vừa phải lo tính mạng người bệnh lại phải lo tiền lãi hàng tháng, sau này tiến tới cơ chế tự chủ tài chính lại phải lo lương cho anh em cán bộ, rất nhiều áp lực đang đổ lên ban giám đốc” – ông Hùng cho biết. Thực tế, qua các buổi giám sát của đoàn tại một số BV trước đó cho thấy, các BV tuyến huyện chưa thu hút được XHH. Theo như giải thích của ông Hùng: “XXH BV cái gì có lợi cho DN thì họ vào nhanh lắm nhưng cái gì không đem lại nhiều lợi ích thì có hô hào họ cũng chẳng vào”.
Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, các lĩnh vực dễ thu hút XHH như siêu âm, X-quang, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh thì các viện đều đã làm rồi. Các lĩnh vực khác do DN tính toán khó thu hồi vốn ở các BV tuyến huyện nên họ cũng không mặn mà đầu tư. Một bất cập nữa mà Đoàn giám sát nhìn nhận ra là vấn đề quản trị BV. Hầu hết Giám đốc các BV đều là những người có chuyên môn giỏi nhưng bổ trợ về công tác quản lý tài chính hướng tới quản lý theo mô hình DN còn hạn chế.
Cần kế hoạch cụ thể
Trước những bất cập trên, Trưởng đoàn giám sát Phạm Thị Thanh Mai yêu cầu Sở Y tế cần lên kế hoạch XHH cụ thể cho từng giai đoạn, từng hạng BV. Quá trình XHH phải gắn liền với Nghị quyết 93 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách phát triển y tế, gắn với thế mạnh chuyên môn của từng đơn vị, gắn với lộ trình tự chủ tài chính và phải gắn liền với giá dịch vụ. “Đây là vấn đề cần tập trung làm nhưng không được nóng vội vì đó là một bài toán kinh tế phải tính toán kỹ trong việc phân chia lợi nhuận giữa DN và BV” - Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh. Bên cạnh đó, đề nghị BV Đa khoa Xanh Pôn – nơi có nhiều kỹ thuật cao thực hiện XHH theo hướng vay vốn ngân hàng dưới sự hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước như mô hình BV Tim Hà Nội đang thực hiện. Mặt khác, Đoàn giám sát yêu cầu Sở Y tế xem xét xây dựng các chính sách thu hút nguồn cán bộ làm công tác quản lý tài sản, vật tư vì hiện này số cán bộ này còn quá ít.
Về kế hoạch lâu dài, Giám đốc BV Ba Vì mong muốn, quỹ đầu tư phát triển của TP xem xét tạo điều kiện nguồn vốn cho các đơn vị nhưng sẽ hoàn trả để giảm áp lực vay lãi hiện nay. Bên cạnh đó, đại diện các BV kiến nghị TP xem xét rút ngắn thời gian đấu thầu tập trung TTBYT, danh mục thuốc để kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hệ thống Tiêm chủng VNVC tiêm kháng thể đơn dòng RSV, “vũ khí” chống virus siêu lây nhiễm gây bệnh hô hấp nặng

Hệ thống Tiêm chủng VNVC tiêm kháng thể đơn dòng RSV, “vũ khí” chống virus siêu lây nhiễm gây bệnh hô hấp nặng

24 Dec, 06:38 AM

Kinhtedothi - Kháng thể đơn dòng do Sanofi đưa về Việt Nam đã chính thức tiêm tại hơn 250 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc từ ngày 23/12, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước các bệnh nguy hiểm do virus hợp bào hô hấp RSV gây ra như viêm phổi, viêm tiểu phế quản biến chứng nặng gia tăng cuối năm.

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

23 Dec, 05:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/12, Sở Y tế Hà Nội tổng kết công tác dược năm 2025 và triển khai kế hoạch định hướng năm 2026. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2025, công tác dược trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được duy trì ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ