Kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Bất chấp lo ngại an ninh, Điện Kremlin công bố lịch trình của Tổng thống Putin

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời kênh truyền hình Channel One, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Chính phủ Nga đang thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an ninh tuyệt đối trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để đảm bảo an ninh, đặc biệt là khi các vị khách nước ngoài, nguyên thủ quốc gia của chúng tôi sẽ tham dự" - ông Peskov cho biết hôm 8/5.

Ông Peskov nói rằng "bản chất của chính quyền Kiev" buộc Moscow "phải cảnh giác", đồng thời tái khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra "quyết định đúng đắn" khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng xác nhận một số lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG) sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin xem duyệt binh từ khán đài trên Quảng trường Đỏ, đặt hoa và dùng bữa ăn thân mật.

"Cuộc diễu hành sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng (14 giờ ngày 9/5 - giờ Việt Nam). Tổng thống sẽ có bài phát biểu. Các nguyên thủ quốc gia là khách mời sẽ tham gia cùng ông tại khán đài. Sau đó tất cả sẽ cùng đặt một vòng hoa chung tại Mộ của những người lính vô danh" - ông Peskov nói, cho biết hoạt động này thể hiện tình đoàn kết của những người lãnh đạo các dân tộc đã từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và giành được chiến thắng.

Người phát ngôn Điện Kremlin một lần nữa nêu bật ý nghĩa đặc biệt của Ngày Chiến thắng đối với tất cả những người tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít.

Ông nói: "Chúng ta không có quyền quên ngày 9/5 - một ngày thiêng liêng đối với tất cả các quốc gia từng là một phần của Liên Xô cũ, những quốc gia đã hy sinh rất nhiều mạng sống để giải phóng thế giới khỏi chủ nghĩa phát xít".

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng ông đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự luật để chính thức kỷ niệm Ngày Thế chiến II ở Ukraine vào ngày 8/5, và kỷ niệm Ngày châu Âu vào ngày 9/5 hàng năm. Theo Kiev Post, đây là một bước khác trong nỗ lực để tách Ukraine ra khỏi truyền thống của Nga.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, chỉ trích việc Mỹ đã đe dọa thu hồi hộ chiếu để ngăn các cựu chiến binh Mỹ trong Thế chiến II tới Moscow tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng.

"Chúng tôi muốn các cựu chiến binh Mỹ biết rằng Nga tự hào về sự đóng góp của họ vào chiến thắng chung này. Các chính sách thù địch của Mỹ sẽ không làm suy yếu tinh thần của tình đồng minh trong Thế chiến II. Chúng tôi coi nhiệm vụ của mình là bảo vệ sự thật về các anh hùng" - ông Anatoly cho biết trong một tuyên bố hôm 8/5.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần