Bất động sản Đà Nẵng: Tâm điểm hút vốn ngoại?

Hà Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bất động sản (BĐS) Đà Nẵng trong những năm gần đây tăng trưởng mạnh với hàng loạt công trình xây dựng chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc, Đà Nẵng trở thành thị trường hấp dẫn bậc nhất, thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước.

 Đà Nẵng có nhiều tiềm năng thu hút các dự án bất động sản. Ảnh: Chiến Công
Hàng loạt dự án lớn đang hình thành
Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS miền Trung, dòng sản phẩm condotel, đất nền, nhà liền kề tại thị trường Đà Nẵng đang có sự tăng trưởng khá mạnh mẽ. Năm 2018, tại thị trường này, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng rất lớn vào sự phát triển của các trung tâm thương mại tích hợp trong các khu resort, BĐS du lịch nghỉ dưỡng giải trí, dự án đất nền vừa túi tiền...

Đà Nẵng hiện có 2 khu vực đang thu hút dự án đất nền và nhà phố là khu Nam và Tây Bắc, bởi những nơi này đang hội tụ đủ các điều kiện tăng trưởng bền vững. Cùng với hạ tầng phát triển mạnh mẽ, khu Nam đang hình thành các dự án lớn như các khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân, Nam Hòa Xuân… loạt dự án khu đô thị lớn dọc sông Cổ Cò có quỹ đất nền lớn như FPT City, Sentosa City, Coco Riverside City, Green City,… cũng đã ra mắt thị trường.

Với định hướng phát triển bền vững, Đà Nẵng có chiến lược phát triển mạnh những ngành dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao. Dự án Danang IT Park với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD thuộc huyện Hòa Vang đang được đầu tư để trở thành cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á theo mô hình thung lũng Silicon tại Đà Nẵng.
Cùng đó, khu vực Tây Bắc đang có nhiều dự án lớn đang làm thay đổi diện mạo tại đây, như: Dự án giao thông quan trọng tuyến giao thông vành đai phía Tây với tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng vừa được phê duyệt; dự án Khu công nghệ thông tin (CNTT) vừa được đổi chủ đầu tư. Tại khu vực này, hiện Tập đoàn Trung Nam đang hợp tác với một đơn vị địa ốc có tiếng trong ngành, đầu tư xây dựng một dự án lên đến 400ha. Dự án đã đi đến những khâu hoàn thiện cuối cùng với những khâu chuẩn bị cho một khu phức hợp cao tầng tại đây. Trong tương lai, định hướng của TP Đà Nẵng sẽ mở rộng khu vực Tây Bắc lên 37.000ha nữa và đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ để đáp ứng quy mô dân số hiện tại.

Đánh giá về triển vọng thị trường BĐS Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc đất nền ông Marc Townsend – Nguyên Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết: “Phân khúc căn hộ chung cư chưa phải là thị hiếu của khách hàng khu vực miền Trung. Do tâm lý người dân vẫn ưa chuộng đất nền và nhà phố theo đúng tập tục sinh sống bao đời nay. Hơn nữa, nhờ sự kiện APEC mà Đà Nẵng đã có một hệ thống hạ tầng giao thông khá quy mô, kết nối đồng bộ. Chính những yếu tố này sẽ kích thích thị trường địa ốc TP này tăng trưởng mạnh trong thời gian tới”.
 Ảnh: Chiến Công
Ngoại kiều đang “rót vốn” mạnh

Các nhà đầu tư nhận định, thị trường BĐS cao cấp tại Việt Nam đang có những ưu thế vượt trội về tiềm năng phát triển cũng như mức giá phù hợp so với các quốc gia trong khu vực. Nhất là trong những năm gần đây, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Đà Nẵng ngày càng tăng vượt mức. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giới đầu tư địa ốc có xu hướng mở rộng và đa dạng hóa danh mục đầu tư thì Đà Nẵng thực sự đang là thiên đường đầu tư mới hấp dẫn. Đặc biệt từ khi Luật Nhà ở sửa đổi của Việt Nam được thực thi vào tháng 7/2015 đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam.

Bà Hilda Ramirez - Tổng Giám đốc của Keller William Silicon City cho biết, bà thực sự ấn tượng với tốc độ phát triển của Đà Nẵng, đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng. “Tôi đã thấy được một vài cơ hội đầu tư các khu nghỉ dưỡng ở đây và trong tháng 9/2018 tới đây, tôi sẽ cùng với một số doanh nhân Việt kiều Mỹ quay lại Việt Nam để xúc tiến các kế hoạch chi tiết, ngoài dự án tại Hòa Vang” - bà Ramirez nói.

Trước đó, trong cuộc tọa đàm với lãnh đạo TP Đà Nẵng đầu tháng 4/2018, đại diện của Công ty Keller Williams Silicon City, thành viên của VNARP (Hiệp hội Chuyên gia BĐS người Việt Nam tại Hoa Kỳ) đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng chấp thuận cho công ty được phép nghiên cứu đầu tư khu phức hợp giáo dục, giải trí, nghỉ dưỡng và y tế rộng 500ha tại huyện Hòa Vang. Hiện, Công ty Keller William Silicon City đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Vật liệu xây dựng xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng để phát triển một số dự án, trong đó có khu phức hợp này.

Được biết, Đà Nẵng hiện có 52 dự án FDI từ Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đạt hơn 518 triệu USD, chiếm hơn 16% tổng vốn FDI đăng ký tại Đà Nẵng. Trong năm 2017, có hơn 48.000 lượt khách du lịch Hoa Kỳ đến Đà Nẵng. Hoạt động thương mại xuất nhập khẩu giữa 2 nước này vượt trội so với các quốc gia khác.

Nhận định về thị trường BĐS Đà Nẵng, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, dòng vốn FDI và nguồn kiều hối đổ vào thị trường BĐS đã, đang và sẽ tăng lên cùng với sự thông thoáng của môi trường đầu tư , cùng sức hấp dẫn của thị trường BĐS trong bối cảnh phục hồi tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế mạnh mẽ. “Bên cạnh đó, sự quan tâm của các tập đoàn bán lẻ quốc tế, các tập đoàn du lịch, khách du lịch quốc tế Đà Nẵng cũng là cơ hội thúc đẩy phát triển thị trường BĐS phục vụ nhu cầu bán lẻ và BĐS du lịch. Bao gồm các dự án BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn và các khu liên hợp thương mại cao cấp.” – ông Ánh nhấn mạnh.
Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng tăng, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 1.690.705 lượt, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó khách quốc tế ước đạt 819.377 lượt, khách nội địa ước·đạt 871.328 lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 5.853,7 tỷ đồng, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy ngành kinh doanh BĐS và dịch vụ có những bước phát triển.