Bất động sản: Vẫn còn “sóng” cho nhà đầu tư trường vốn

Chia sẻ

KTĐT - Từ trung tuần tháng 11/2009 trở lại đây, thị trường nhà đất Hà Nội rơi vào trạng thái ảm đạm. Hiện chỉ còn dòng tiền cố định đầu tư dài hạn vào bất động sản chứ không còn “lướt sóng” theo kiểu ngắn hạn như những thời gian trước.

KTĐT - Từ trung tuần tháng 11/2009 trở lại đây, thị trường nhà đất Hà Nội rơi vào trạng thái ảm đạm. Hiện chỉ còn dòng tiền cố định đầu tư dài hạn vào bất động sản chứ không còn “lướt sóng” theo kiểu ngắn hạn như những thời gian trước.

Một số doanh nghiệp cho rằng, vào cuối năm, các ngân hàng đã siết chặt lại khoản vay liên quan tới lĩnh vực bất động sản, không dễ dàng vay như đầu năm. Bên cạnh đó, những khoản vay trước đã đến kỳ đáo hạn, buộc những nhà đầu tư phải “xả hàng” để có tiền trả ngân hàng.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đầu tư vào bất động sản hiện vẫn được xem là ít rủi ro hơn là đầu tư vào chứng khoán và vàng. Với những người có vốn thì họ sẽ rút tiền từ ngân hàng để đầu tư vào bất động sản, nhằm bảo toàn đồng tiền không mất giá thời điểm hiện tại mà vẫn sinh lời trong tương lai...

Tháng 12.2009, thị trường bất động sản Hà Nội được coi là hậu quả của quả bóng bất động sản “xì hơi”, giá cả và giao dịch đều giảm mạnh, đặc biệt là tại các dự án “sốt nóng” thời gian qua như Dương Nội, Bắc An Khánh, Nam An Khánh, Tân Tây Đô...

Tuy nhiên, một số khu vực có giá phải chăng vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm như: Xa La Hà Đông (mức giá hiện tại vào khoảng 15-16 triệu đồng/m2); Văn Khê (16-17 triệu đồng/m2); khu vực Bắc Thăng Long (8-9 triệu đồng/m2)… và một số khu vực nhiều tiềm năng dọc hai bên đường Láng Hòa Lạc, Lê Văn Lương…

Hiện khu vực quận Long Biên cũng đang được nhiều nhà đầu tư để mắt với các thông tin khai trương khu đô thị The Pavillion - Thạch Bàn Garden City, khởi động dự án Green House nằm trong Khu đô thị Việt Hưng, chào bán khu chung cư Canal Park…

Tuy bất động sản đã chững lại nhưng nhu cầu mua vẫn rất lớn, nhất là với những dự án của một số chủ đầu tư có uy tín trên thị trường và những vùng được quy hoạch tốt.

Còn tại TPHCM, mặc dù bất động sản vẫn có xu hướng giảm nhưng thời gian gần đây, lượng khách hàng quan tâm tới thị trường đã có dấu hiệu tăng lên nhờ hàng loạt các dự án trình làng và chiêu hút khách của chủ đầu tư như: Dự án đa năng Khang Thông Apartment và Belleza (quận 7), Tecco Tower (quận Thủ Đức), An Phú Plaza (quận 2), Sài Gòn Lilama SHB Town (quận Tân Phú), 584 Lilama SHB Plaza (Gò Vấp), Ngọc Phương Nam (quận 8)... Phần lớn các dự án này sẽ được bàn giao trong 2 - 3 năm tới.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường địa ốc TPHCM đang trong giai đoạn phục hồi, nếu các dự án được đầu tư nghiêm túc, đúng tiến độ, kết nối hạ tầng tốt thì vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các nhà đầu tư dài hạn đang bắt đầu quay lại thị trường, xu hướng này đang trở nên rõ nét vào thời điểm cận Tết.

Hiện giá cả thị trường đã giảm tương đối mạnh, cả trên 2 địa bàn lớn là Hà Nội và TP.HCM. Các nhà phân tích cho rằng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trường vốn, ít phụ thuộc vào ngân hàng, đặt niềm tin vào thị trường bất động sản trong tương lai. Bởi giá bất động sản sẽ khó mà giảm hơn nữa, đặc biệt trong năm 2010, nếu Nhà nước có những quyết sách về thuế phù hợp thì thị trường sẽ chuyển biến tốt đẹp và khởi sắc trở lại. Bất động sản đang có biểu hiện phục hồi tốt, tuy tốc độ chậm nhưng chắc chắn và an toàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần