Bất đồng sâu sắc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Những bất đồng quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng trở nên gay gắt khi ông Vitaly Churkin - Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc (LHQ) lên tiếng chỉ trích một số thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đã cố tình ngăn cản một đề xuất ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ, Dự thảo do Nga đề xuất bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình xấu đi ở Đông Nam Ukraine và kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện" cũng như khởi động một cuộc đối thoại "dựa trên Tuyên bố Geneva ngày 17/4/2014 và Tuyên bố chung Berlin ngày 2/7/2014". Bản dự thảo cũng ghi nhận nhu cầu đẩy mạnh các nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân chúng Donetsk và Lugansk của Ukraine. Tuy nhiên, tại phiên họp này, ông Raymond Murmokayte - đại diện Thường trực của Litva tuyên bố rằng, bản dự thảo do Nga chuẩn bị đã không làm rõ "một số vấn đề nghiêm trọng", đó là việc lực lượng đối lập với Kiev "ngáng trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo bên phía Chính phủ Ukraine". 
Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vitaly Churkin (giữa). 	Ảnh: Getty Images
Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vitaly Churkin (giữa). Ảnh: Getty Images
Trong khi đó, Đại diện Thường trực của Mỹ tại LHQ Samantha Power đã khăng khăng cho rằng, Nga đã đưa quân, xe tăng và xe thiết giáp vào lãnh thổ Ukraine. Không chỉ đáp trả mạnh mẽ cáo buộc của bà Power - Đại sứ Nga tại LHQ đã hối thúc Washington giải thích rõ về việc hàng chục cố vấn Mỹ đang làm gì ở Kiev và nếu số lượng lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân Mỹ đang phát động chiến tranh ở Ukraine. Ông Vitaly Churkin cũng kêu gọi Washington "hạn chế tham vọng địa chính trị" và ngừng can thiệp vào công việc riêng của các quốc gia có chủ quyền vì khi ấy, không chỉ các láng giềng của Nga mà còn nhiều nước khác nữa trên thế giới được thở phào nhẹ nhõm. 

Đây không phải là lần đầu tiên, cộng đồng quốc tế chứng kiến những cuộc tranh luận về các vấn đề toàn cầu giữa các quốc gia có lợi ích trái ngược nhau. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, một phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an LHQ lại chứng kiến những màn cãi vã nảy lửa, mỉa mai chua cay. Điều này cho thấy, sự khác biệt trong quan điểm giữa các cường quốc về cuộc khủng hoảng tại Ukraine nói riêng, các vấn đề quốc tế nói chung rất khó giải quyết trong một sớm một chiều.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần