Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bất ngờ Nga và Mỹ đạt đồng thuận vấn đề đàm phán hạt nhân

Kinhtedothi - Trang tin Kommersant của Nga trước đó cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra ở Trung Đông.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington và Moscow đã lần đầu tiên nhất trí nối lại các đàm phán về hiệp ước New START kể từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: ĐSQ Nga tại Mỹ

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 8/11 cho biết Ủy ban Tham vấn Song phương (BCC), cơ quan triển khai Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) giữa Mỹ và Nga, sẽ gặp gỡ "trong tương lai gần", nhưng không đề cập tới thời gian hay địa điểm.

"Chúng tôi nhất trí rằng BCC sẽ nhóm họp trong tương lai gần về các điều khoản của New START. Công việc của BCC là bí mật nhưng chúng tôi hy vọng về một phiên họp mang tính xây dựng," ông Price cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thêm rằng "chúng tôi thực tế về những gì cuộc đối thoại giữa Mỹ và Nga có thể đòi hỏi và những gì có thể đạt được".

Trang tin Kommersant của Nga trước đó cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra ở Trung Đông, thêm rằng Moscow không còn coi Thụy Sĩ, địa điểm truyền thống, duy trì đủ tính trung lập sau khi nước này áp lệnh trừng phạt với Nga. Một nguồn thạo tin tiết lộ, cuộc họp của BCC dự kiến tổ chức tại Cairo.

Lần gần nhất diễn ra cuộc họp của BBC là vào tháng 10/2021, chỉ vài tháng trước khi Nga bắt đầu điều lực lượng tới biên giới Ukraine.

Hiệp ước New START, được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2/2021, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Hồi tháng 8, Moscow đã ngừng hợp tác thanh sát kho vũ khí theo hiệp ước, đổ lỗi cho các hạn chế đi lại mà Washington và đồng minh áp đặt hồi tháng 2. Tuy nhiên, Nga cho biết họ vẫn tuân thủ các điều khoản của hiệp ước.

Thời điểm đó, Phát ngôn viên Price nói các biện pháp trừng phạt và hạn chế của Mỹ đối với Nga "hoàn toàn tương thích" với hiệp ước New START.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thượng đỉnh Trump-Putin bị hủy: lý do từ Nga?

Thượng đỉnh Trump-Putin bị hủy: lý do từ Nga?

22 Oct, 07:16 AM

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết đã khẳng định rõ với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio trong cuộc điện đàm ngày 20/10 rằng các yêu cầu của Moscow liên quan đến xung đột ở Ukraine vẫn giữ nguyên. 

Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

12 Oct, 07:30 AM

Kinhtedothi - Dù chưa có con tin nào được thả và thỏa thuận ngừng bắn chưa được ký kết chính thức, làn sóng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan rộng sau khi ông tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Hamas.

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

07 Oct, 04:42 PM

Kinhtedothi - Động thái này, do Cộng hòa Séc khởi xướng, là một phần của gói trừng phạt mới mà Brussels đang xây dựng để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ