Bất ngờ Nga và Mỹ đạt đồng thuận vấn đề đàm phán hạt nhân

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trang tin Kommersant của Nga trước đó cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra ở Trung Đông.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington và Moscow đã lần đầu tiên nhất trí nối lại các đàm phán về hiệp ước New START kể từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: ĐSQ Nga tại Mỹ
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: ĐSQ Nga tại Mỹ

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 8/11 cho biết Ủy ban Tham vấn Song phương (BCC), cơ quan triển khai Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) giữa Mỹ và Nga, sẽ gặp gỡ "trong tương lai gần", nhưng không đề cập tới thời gian hay địa điểm.

"Chúng tôi nhất trí rằng BCC sẽ nhóm họp trong tương lai gần về các điều khoản của New START. Công việc của BCC là bí mật nhưng chúng tôi hy vọng về một phiên họp mang tính xây dựng," ông Price cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thêm rằng "chúng tôi thực tế về những gì cuộc đối thoại giữa Mỹ và Nga có thể đòi hỏi và những gì có thể đạt được".

Trang tin Kommersant của Nga trước đó cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra ở Trung Đông, thêm rằng Moscow không còn coi Thụy Sĩ, địa điểm truyền thống, duy trì đủ tính trung lập sau khi nước này áp lệnh trừng phạt với Nga. Một nguồn thạo tin tiết lộ, cuộc họp của BCC dự kiến tổ chức tại Cairo.

Lần gần nhất diễn ra cuộc họp của BBC là vào tháng 10/2021, chỉ vài tháng trước khi Nga bắt đầu điều lực lượng tới biên giới Ukraine.

Hiệp ước New START, được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2/2021, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Hồi tháng 8, Moscow đã ngừng hợp tác thanh sát kho vũ khí theo hiệp ước, đổ lỗi cho các hạn chế đi lại mà Washington và đồng minh áp đặt hồi tháng 2. Tuy nhiên, Nga cho biết họ vẫn tuân thủ các điều khoản của hiệp ước.

Thời điểm đó, Phát ngôn viên Price nói các biện pháp trừng phạt và hạn chế của Mỹ đối với Nga "hoàn toàn tương thích" với hiệp ước New START.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần