Bất ổn ở Jerusalem: Thử thách đồng minh

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những gì đang diễn ra ở phía Đông TP Jerusalem và đụng độ vũ trang giữa Israel với phe Hamas khiến cho tình hình chính trị an ninh ở khu vực Trung Đông lại trở nên bạo lực và căng thẳng.

Các vệt sáng được nhìn thấy khi hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn các tên lửa phóng từ Dải Gaza về phía Israel hôm 10/5. Ảnh: Reuters
Chúng tác động trực tiếp tới tiến trình thành lập chính phủ mới ở Israel và tới triển vọng của việc tiến hành các cuộc bầu cử ở Palestine. Chúng đồng thời còn là thử thách thật sự đầu tiên đối với tân tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc xử lý quan hệ của Mỹ với Israel nói riêng và trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel với Palestine nói chung.
Chúng đẩy ông Biden và cộng sự vào tình thế rất khó xử. Giống như những người tiền nhiệm, ông Biden không thể không đứng về phía Israel một khi thực chất vấn đề đặt ra là an ninh của Israel hoặc có liên quan trực tiếp tới an ninh cho Israel.
Nhưng ông Biden không như người tiền nhiệm là ông Donald Trump ủng hộ chính phủ Israel xây dựng các khu định cư cho người do thái trên những vùng lãnh thổ của chính quyền tự trị Palestine. Ông Biden vẫn coi Israel là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống quan trọng thuộc diện hàng đầu của Mỹ ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh nhưng không nuông chiều Israel như ông Trump và cũng không có ý định tiếp nối chính sách của ông Trump đối với Israel, Palestine và các nước khác trong khu vực này.
Vì thế, ông Biden và cộng sự không thể hoàn toàn ủng hộ Israel trong những gì hiện đang xảy ra. Cái khó đối với chính quyền mới ở Mỹ là vừa buộc phía Israel phải hành động kiềm chế lại vừa tránh bị mang tiếng là không ủng hộ Israel.
Những biểu hiện và động thái của chính quyền mới ở Mỹ về vụ việc hiện tại ở Trung Đông phản ánh tình trạng lúng túng và bối rối của Mỹ. Israel thử thách đồng minh đúng vào thời điểm đồng minh này đang hoạch định lại chiến lược và chính sách đối với Israel nói riêng và đối với cả khu vực Trung Đông, vùng Vịnh nói chung.
Israel không còn là tâm điểm nữa mà chỉ còn là một phần của chiến lược và chính sách của Mỹ đối với cả khu vực này. Cho nên bạo lực và xung khắc càng gay gắt thì tác động của nó càng lớn và càng thêm quyết định tới kết cục cuối cùng của quá trình Mỹ hoạch định lại chính sách và chiến lược.